กำแพงภาษี ข่าวMono29 จีน สหรัฐฯ เจรจาการค้า

จีน ชี้ ยากจะเจรจากับสหรัฐฯ หลังมาตรการทางภาษีระลอกใหม่มีผลบังคับใช้

Home / ข่าวต่างประเทศ / จีน ชี้ ยากจะเจรจากับสหรัฐฯ หลังมาตรการทางภาษีระลอกใหม่มีผลบังคับใช้

จีน ยอมรับ เป็นเรื่องยากที่จะเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ หากไม่ปฏิบัติต่อกันอย่างเท่าเทียม หลังมาตรการทางภาษีตอบโต้กันระลอกใหม่มีผลบังคับใช้

วานนี้ (25 ก.ย.) นายหวัง ชูเหวิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะเดินหน้าเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ หากทางการสหรัฐฯ ยังคงเอามีดจ่อคอผู้อื่นเช่นนี้ ซึ่งการเจรจาระหว่างจีนกับสหรัฐฯ จะเริ่มได้อีกครั้งขึ้นอยู่กับความตั้งใจของสหรัฐฯ เท่านั้น

พร้อมยืนยันว่าจีนพร้อมเจรจาเพื่อแก้ปัญหาทางการค้าเสมอ แต่สิ่งที่จะทำให้การเจรจาประสบผลสำเร็จคือการปฏิบัติต่อกันอย่างเท่าเทียมและการเคารพซึ่งกันและกัน ขณะที่ตอนนี้สหรัฐฯ กำลังใช้มาตรการต่างๆ เพื่อจำกัดการค้าระหว่างกันอย่างเข้มงวด ไม่ต่างจากการเอามีดจ่อคอผู้อื่น ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเจรจา

นายหวัง ยังกล่าวถึงการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับจีน เมื่อเดือนพฤษภาคมว่า ทางการจีนไม่ทราบเหตุผลที่ทำให้สหรัฐฯ เปลี่ยนใจ ทั้งที่บรรลุข้อตกลงกันไปแล้ว สหรัฐฯ เก็บภาษีสินค้านำเข้าจีนรอบล่าสุด วงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 6 ล้าน 5 แสนล้านบาท

ขณะที่จีนตอบโต้ด้วยการเก็บภาษีสินค้านำเข้าสหรัฐฯ วงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 1 ล้าน 9 แสน 5 หมื่นล้านบาท โดยมาตรการของทั้งสองประเทศมีผลบังคับใช้เมื่อวันจันทร์ ท่ามกลางข้อพิพาททางการค้าระหว่าง 2 ประเทศ ที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก

วันเดียวกัน จีนได้เผยแพร่รายงานปกขาวที่เรียกว่า “ข้อเท็จจริงและจุดยืนของจีนกรณีความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ” เพื่อแสดงจุดยืนทางการค้าของจีน โดยข้อความส่วนหนึ่งระบุว่า สหรัฐฯ ยืนกรานที่จะเพิ่มความตึงเครียดทางการค้า ที่ทำให้ทั้งสองประเทศต้องได้รับผลกระทบทางลบจากภาษีที่เพิ่มขึ้น และยังทำร้ายซัพพลายเชนโลก รวมถึงการฟื้นตัวของสภาพเศรษฐกิจ

พร้อมระบุด้วยว่า ทั้ง 2 ฝ่าย ต้องหาทางแก้ปัญหาการค้าระหว่างกัน โดยจีนยินดีจะพบกับสหรัฐฯ ครึ่งทางเพื่อสร้างระเบียบความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างกันใหม่ และย้ำว่าการเจรจาเปิดทางเสมอ แต่ต้องเจรจาบนพื้นฐานของความเคารพ ความเท่าเทียม ไว้วางใจ ทั้งในคำพูดและการกระทำ