ข่าวสดวันนี้ ผู้ก่อตั้ง ลาออก อินสตาแกรม

2 ผู้ร่วมก่อตั้ง ‘อินสตาแกรม’ ประกาศลาออก

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / 2 ผู้ร่วมก่อตั้ง ‘อินสตาแกรม’ ประกาศลาออก

2 ผู้ร่วมก่อตั้งแอปพลิเคชันดัง “อินสตาแกรม” ประกาศลาออกจากบริษัท โดยยังไม่ระบุวันที่แน่ชัด

อินสตาแกรม” แอปพลิเคชั่นแบ่งปันรูปภาพและคลิปวิดีโอสั้นชื่อดัง ประกาศว่า นายเควิน ซิสทรอม และนายไมค์ ครีเกอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งอินสตาแกรม ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ และ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค ตามลำดับ

ทั้งคู่ไม่ได้ระบุสาเหตุของการลาออกที่แน่ชัด แต่นายซิสทรอม ระบุในบล็อกโพสต์ของอินสตาแกรมเมื่อวันจันทร์ว่า พวกเขาต้องการปลีกตัวออกจากงานสักพัก และสำรวจ “ความอยากรู้อยากเห็น” และ “ความคิดสร้างสรรค์” ของตนเองอีกครั้งอย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าพวกเขาจะทำงานที่อินสตาแกรมถึงวันใด แต่คาดว่าจะเป็นเร็วๆ นี้

สำหรับ อินสตาแกรม ซึ่งถูกเฟซบุ๊กซื้อกิจการเมื่อปี 2555 ด้วยมูลค่าราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.3 หมื่นล้านบาท มีจำนวนผู้ใช้เป็นประจำทุกเดือนมากกว่า 1 พันล้านคน และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากการเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เช่น ข้อความ และวิดีโอขนาดสั้น

การลาออกครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางรายงานที่ระบุว่าเกิดความตึงเครียดขึ้นบ่อยครั้งระหว่างผู้ร่วมก่อตั้งอินสตาแกรม และและนายมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก ต่อทิศทางการดำเนินงานของอินสตาแกรม และเกิดขึ้นหลังนายยาน คูม ผู้ร่วมก่อตั้ง “วอตซ์แอป” แอปพลิเคชั่นแชท ซึ่งเฟซบุ๊กเข้าซื้อกิจการลาออกเมื่อเดือนพฤษภาคม

นายซักเคอร์เบิร์กระบุในแถลงการณ์ว่า ทั้งสองเป็นผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม เขาได้เรียนรู้อะไรมากมายจากการทำงานกับทั้งสองในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา และเขาสนุกกับมันมาก ขอส่งความปรารถนาดีให้กับทั้งสอง และหวังว่าทั้งคู่จะพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ในอนาคต