ข่าวสดวันนี้ รถไฟความเร็วสูง อิสราเอล

อิสราเอลเปิดใช้รถไฟความเร็วสูงเชื่อมสนามบิน-เยรูซาเลม

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อิสราเอลเปิดใช้รถไฟความเร็วสูงเชื่อมสนามบิน-เยรูซาเลม

ทางการอิสราเอลเปิดใช้งานรถไฟความเร็วสูง สายเชื่อมกับสนามบินเทลอาวีฟ กับนครเยรูซาเลม ซึ่งเป็นโครงการที่ถูกคัดค้านจากชาวปาเลสไตน์

ทางการอิสราเอล เปิดใช้งานรถไฟความเร็วสูง ที่เชื่อมระหว่างท่าอากาศยานนานาชาติ “เบน-กูรีอูน” ประจำกรุงเทลอาวีฟ กับนครเยรูซาเลม เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการมูลค่า 6. 5 หมื่นล้านบาท ที่สร้างความไม่พอใจแก่ชาวปาเลสไตน์ เนื่องจากเส้นทางบางส่วนของรถไฟผ่านเขตเวสต์แบงก์ที่พวกเขาอาศัยอยู่

รถไฟสายนี้จะช่วยลดเวลาในการเดินทางจากสนามบิน “เบน-กูรีอูน” ไปยังนครเยรูซาเลม ให้เหลือเพียงแค่ 20 นาที จากเดิมถ้าหากเดินทางโดยใช้รถยนต์จะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 40 นาที

รถไฟความเร็วสูงขบวนนี้มีความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเส้นทางตัดผ่านอุโมงค์และสะพานหลายแห่งที่ใช้ข้ามเขาที่กั้นระหว่างสนามบินและนครเยรูซาเลม ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 40 กิโลเมตร

เส้นทางรถไฟทอดยาวผ่านดินแดนที่อิสราเอลยึดครองได้จากสงครามตะวันออกกลางเมื่อปี 2510 ใกล้กับหมู่บ้าน “เบต ซูริค” ย่านที่อยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์ หนึ่งในผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านดังกล่าวเผยว่า มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เราเห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ บนดินแดนของตัวเอง แต่ว่าไม่ได้รับสิทธิ์ให้ใช้งานมัน เพราะการยึดครองของอิสราเอล

ทั้งนี้ ชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ในเขตเวสต์แบงก์ ถูกควบคุมโดยเจ้าหน้าที่อิสราเอล โดยจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศผ่านสนามบิน “เบน-กูรีอูน” แต่ต้องข้ามไปยังประเทศจอร์แดน เพื่อใช้บริการสนามบินในกรุงอัมมาน แทน