ข่าวสดวันนี้ จีน เลือกตั้ง โดนัลด์ ทรัมป์

‘ทรัมป์’ กล่าวหาจีนแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘ทรัมป์’ กล่าวหาจีนแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐฯ

“โดนัลด์ ทรัมป์” กล่าวหาจีนกลางที่ประชุม UNSC ว่า พยายามแทรกแซงการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ เพราะขุ่นเคืองนายทรัมป์จากเหตุความขัดแย้งทางการค้า

วานนี้ 26 ก.ย. 2561 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า จีนพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในพฤศจิกายน โดยความพยายามของจีนเกิดขึ้นเนื่องจากมีความขัดแย้งกันทางการค้าที่รุนแรงกับสหรัฐฯ ในขณะนี้

นายทรัมป์ กล่าวหาจีนต่อหน้าผู็นำหลายประเทศ ระหว่างการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ในนครนิวยอร์ก โดยไม่ได้เปิดเผยหลักฐานของการกล่าวหาดังกล่าว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นที่น่าเสียใจ ที่เราพบว่าจีนพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้ เนื่องจากไม่ต้องการให้เขาหรือพรรคของเขาชนะ เพราะว่าเขาคือประธานาธิบดีคนแรกที่ท้าทายจีนด้านการค้า

ด้านนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ได้ตอบคำถามนักข่าวสั้นๆ ระหว่างเดินทางออกจากสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ว่า ข้อกล่าวหาของนายทรัมป์ “ไร้สาระ”

สำหรับนายทรัมป์ เขาจะลงเลือกตั้งทั่วไปอีกครั้งในปี 2020 แต่การเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายนนี้ จะมีผลต่อพรรคริพับลิกันว่า จะสามารถรักษาที่นั่งในสภาได้มากเช่นเดิมหรือไม่ โพลบางสำนัก ระบุว่า พรรคเดโมแครตอาจที่ได้ที่นั่งมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ในที่ประชุม UNSC นายทรัมป์ได้เรียกร้องให้ชาติสมาชิกร่วมมือกับสหรัฐฯ เพื่อทำให้อิหร่านเปลี่ยนพฤติกรรมและยุดการพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ โดยมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านที่จะมีผลบังคับใช้อย่างเต็มที่ในเดือนพฤศจิกายนนี้