ข่าวสดวันนี้ จีน เลือกตั้งสหรัฐ

จีนโต้สหรัฐ กรณีกล่าวหาแทรกแซงเลือกตั้ง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / จีนโต้สหรัฐ กรณีกล่าวหาแทรกแซงเลือกตั้ง

จีนตอบโต้สหรัฐฯ ยืนยันว่าไม่แทรกแซงกิจการภายใน ประเทศอื่น หลัง “โดนัลด์ ทรัมป์” กล่าวหาว่าจีนพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า จีนยึดมั่นในหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นๆ และคาดว่าประเทศต่างๆ จะยึดมั่นในหลักการนี้เช่นกัน

คำกล่าวของนายหวัง มีขึ้นเพื่อตอบโต้กรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กล่าวหาจีน กลางที่ประชุม UNSC โดยไม่มีหลักฐานว่าจีนพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ โดยให้เหตุผลว่า ไม่ต้องการให้พรรครีพับลิกันของเขาทำผลงานได้ดี โดยความพยายามของจีนครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะขัดแย้งทางการค้ารุนแรงกับสหรัฐอยู่ในขณะนี้

นายหวัง กล่าวว่า จีนยึดมั่นในนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของนโยบายต่างประเทศจีน ที่ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางจากประชาคมระหว่างประเทศ และไม่ขอยอมรับข้อกล่าวหาที่ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่มีต่อจีน

ขณะเดียวกัน ที่กรุงปักกิ่งของจีน นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ได้แถลงข่าว เรียกร้องให้สหรัฐฯ ยุติการกระทำทุกอย่างที่ทำลายความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ โดยกล่าวว่า เราแนะนำให้สหรัฐฯ หยุดการวิจารณ์และใส่ร้ายป้ายสีจีนเสียที และตอนนี้ประชาคมระหว่างประเทศได้ตระหนักแล้วว่าใครกันแน่ที่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นๆ