ข่าวMono29 ทรัมป์ สหรัฐฯ

ปธน.อิหร่าน ชี้ สหรัฐฯ โดดเดี่ยวในสังคมนานาชาติ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ปธน.อิหร่าน ชี้ สหรัฐฯ โดดเดี่ยวในสังคมนานาชาติ

ประธานาธิบดีอิหร่าน ระบุว่า การประชุม UNSC ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า สหรัฐฯ กำลังถูกโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้นในสังคมนานาชาติ

นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าววานนี้ว่า ในที่ประชุมคณะมตรีความมั่นคงสหประชาชาติ หรือ UNSC ซึ่งมีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นประธาน แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ กำลังถูกโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้นในสังคมนานาชาติ

นายรูฮานี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ที่สนามบินในกรุงเตหะราน หลังเดินทางกลับจากการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ว่า สหรัฐฯ ถูก “โดดเดี่ยวทางการเมืองและถือเป็นประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยมีมาก่อน”

เขาระบุด้วยว่า นายทรัมป์ได้ผลลัพธ์ตรงกันข้ามกับที่ตนเองหวัง เพราะชาติสมาชิกทั้ง 14 ใน UNSC ต่างแสดงออกอย่างเปิดเผยและทางอ้อมว่าสนับสนุนข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

ทั้งนี้ นายทรัมป์ได้ตัดสินใจถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นข้อตกลงที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2558 ซึ่งอิหร่านลงนามร่วมกับ 5 ชาติสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้แก่ จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย อังกฤษ สหรัฐฯ

โดยอิหร่านตกลงจะจำกัดปริมาณการสะสมยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ แลกกับการที่สหประชาชาติ สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรที่ใช้ต่ออิหร่านก่อนหน้านี้

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายรูฮานีได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สำนักงานใหญ่ UN ว่า การถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านของสหรัฐฯ เป็น “ความผิดพลาด” และเขาเชื่อว่า “ไม่ช้าก็เร็ว” สหรัฐฯ จะสนับสนุนข้อตกลงนี้

นอกจากนี้ นายรูฮานี ยังได้กล่าวถึงเหตุการณ์ในที่ประชุมสมัชชาแห่งสหประชาชาติ ซึ่งผู้นำทั้งหลายหัวเราะระหว่างนายทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ ขณะพูดว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ดีอย่างมาก และรัฐบาลของเขาได้ทำงานลุล่วงมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

ซึ่งบรรดาผู้ฟังและผู้นำจากหลายประเทศได้เริ่มหัวเราะขึ้นเมื่อได้ยินผ่านหูฟัง ก่อนที่จะมีบางคนหัวเราะลั่นขึ้นมาจนทั่วห้องประชุม