คิม จอง อึน สุนัข เกาหลีใต้

‘คิม จอง-อึน’ ส่งสุนัขเป็นของขวัญให้ผู้นำเกาหลีใต้

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘คิม จอง-อึน’ ส่งสุนัขเป็นของขวัญให้ผู้นำเกาหลีใต้

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ส่งสุนัข 1 คู่ให้เป็นของขวัญแก่ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นสัญญาณล่าสุดที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรระหว่างสองเกาหลี

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุผ่านแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือได้กล่าวว่าจะมอบสุนัขคู่หนึ่งให้กับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในการประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลี ครั้งที่ 3 เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา

สุนัขคู่ดังกล่าวเป็นสุนัขสีขาว พันธุ์ “พงซัน” ซึ่งตั้งชื่อตามเขตเมืองของเกาหลีเหนือ โดย สุนัขคู่นี้ได้ข้ามแดนมายังเกาหลีใต้แล้วเมื่อวันพฤหัสบดี ผ่านทางเขตปลอดทหารในหมู่บ้านปันมุนจอม

สุนัขพันธุ์พงซัน ขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์และมีทักษะในการล่าสูง สามารถล่าได้แม้กระทั่งเสือ อีกทั้งยังถูกกำหนดให้เป็นหนึ่งในสัตว์สำคัญของเกาหลีเหนือ

เจ้าสุนัขคู่นี้จะได้ไปเป็นเพื่อนกับเจ้า “โทรี” สุนัขหมายเลข 1 ของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่ถูกรับเลี้ยงมาจากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ และเป็นที่รู้กันว่า นายมูน แจ-อิน เป็นผู้นำเกาหลีใต้ที่รักสัตว์มาก

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี ที่มีการส่งของขวัญเป็นสุนัขจากเกาหลีเหนือไปยังเกาหลีใต้ เมื่อปี 2543 นายคิม จอง-อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือผู้ล่วงลับ เคยส่งสุนัข “พงซัน” 1 คู่ ให้กับนายคิม แด-จุง อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เมื่อครั้งทั้งคู่ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลี ครั้งแรก