ข่าวสดวันนี้ สีนามิ อินโดนีเซีย แผ่นดินไหว

นักโทษ 1,000 คน แหกคุกหลังสึนามิถล่มที่อินโดฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / นักโทษ 1,000 คน แหกคุกหลังสึนามิถล่มที่อินโดฯ

เกิดเหตุนักโทษกว่าพันคนแหกคุกออกจากเรือนจำหลังเกิดแผ่นดินไหว และสึนามิ บนเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซียจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,200 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า เหตุสึนามิในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,200 ราย แต่คาดว่าน่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีผู้สูญหายอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งยังเกิดเหตุอาฟเตอร์ช็อคเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีรายงานว่า มีนักโทษ หลบหนีออกจากเรือนจำมากกว่า 3 แห่ง โดยอาศัยความโกลาหลของภัยพิบัติครั้งนี้

ส่วนทางด้าน ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้ลงพื้นที่ประสบภัยเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2561 พร้อมระบุว่า เจ้าหน้าที่จะมุ่งเน้นที่ภารกิจค้นหาผู้รอดชีวิตเป็นลำดับแรก

ทั้งนี้ผู้รอดชีวิตจากเหตุภัยพิบัติ และผู้บาดเจ็บ จำเป็นต้องอาศัยอยู่กลางแจ้งเนื่องจากอาคารบ้านเรือน และตึกของโรงพยาบาลได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวอย่างหนัก

ด้านทางการสุลาเวสีกลางได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 14 วัน พร้อมเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ โดยเฉพาะอาหาร ยารักษาโรค เครื่องมือหนัก และบุคลากรในการค้นหาและกู้ภัย

อย่างรก็ตาม ประเทศอินโดนีเซียเป็นประเทศที่เผชิญกับแผ่นดินไหว เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณวงแหวนแห่งไฟ ยกตัวอย่างเช่น เหตุสึนามิครั้งใหญ่เมื่อปี 2547 ที่้ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลักแสนคน

ที่มา www.rt.com