ข่าวสดวันนี้ นิวเคลียร์ เกาหลี

​เกาหลีใต้เผยเกาหลีเหนือมีอาวุธนิวเคลียร์มากสุด 60 ลูก

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ​เกาหลีใต้เผยเกาหลีเหนือมีอาวุธนิวเคลียร์มากสุด 60 ลูก

รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้เผย เกาหลีเหนือมีอาวุธนิวเคลียร์สูงสุด 60 ลูก

นายโช มย็อง-จีออน รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ ตอบคำถามสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกาหลีใต้ ในสภา เมื่อวันจันทร์ ว่า มีการคาดการณ์ว่าเกาหลีเหนือมีอาวุธนิวเคลียร์ราว 20 ถึง 60 ลูก โดยข้อมูลดังกล่าวมาจากหน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้

กระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ออกมาระบุวานนี้ว่า การเปิดเผยของนายโชไม่ได้มีเจตนาสื่อความว่าเกาหลีใต้ยอมรับเกาหลีเหนือในฐานะรัฐที่พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ โดยการทูตเกาหลีใต้ยังคงเดินหน้าสนับสนุนให้เกาหลีเหนือยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์

ด้านหน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นต่อกรณีนี้

สำหรับการประเมินอาวุธนิวเคลียร์ของทางการเกาหลีใต้ ไม่ได้แตกต่างจากหน่วยงานเอกชนอื่นๆ ที่ประเมินมากนัก

หากอ้างอิงจากรายงานของรัฐบาลเกาหลีใต้ มีรายงานที่เชื่อว่า เกาหลีเหนือผลิตพลูโตเนียมสำหรับผลิตอาวุธได้ราว 50 กิโลกรัม หรือเพียงพอที่จะทำระเบิดได้ 8 ลูก

นักวิจัยมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งรวมถึงนายซีกฟรีด เฮกเกอร์ นักฟิสิกส์นิวเคลียร์ ที่เคยไปเยือนฐานพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ “ยง-บย็อน” เมื่อปี 2553 ระบุเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า เกาหลีเหนือมียูเรเนียมเสริมสมรรถนะมากราว 250 ถึง 500 กิโลกรัม ซึ่งเพียงพอสำหรับการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ 25 ถึง 30 ลูก

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ ระบุว่า เป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือมีฐานการผลิตยูเรเนียมลับแห่งอื่นอีก

ในปีนี้ เกาหลีเหนือได้ประชุมสุดยอดกับสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ โดยย้ำความตั้งใจจะเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ ท่ามกลางข้อกังขาว่าเกาหลีเหนือจริงใจเพียงใด ล่าสุด นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เตรียมเยือนเกาหลีเหนือในเดือนนี้ เพื่อวางแผนประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ