ข่าวสดวันนี้ เศรษฐกิจโลก ไอเอ็มเอฟ

IMF เตือนแนวโน้มเศรษฐกิจโลกซบเซา

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / IMF เตือนแนวโน้มเศรษฐกิจโลกซบเซา

ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟเตือนเศรษฐกิจโลกอาจชะงักงัน และหากวิกฤตค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ยืดเยื้อและลุกลาม อาจทำให้กระแสเงินทุนไหลออกถึง 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ เตือนว่า ข้อพิพาททางการค้าและมาตรการกำแพงภาษีกำลังเริ่มส่งผลกระทบต่อแนวโน้มการเติบโตของโลก พร้อมเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ แก้ไขปัญหาความขัดแย้งและปฏิรูปหลักเกณฑ์การค้าโลก

นางลาการ์ด ระบุก่อนหน้าการประชุมประจำปีของไอเอ็มเอฟและธนาคารโลก ซึ่งจะจัดขึ้นที่อินโดนีเซียในสัปดาห์หน้า ว่า เศรษฐกิจโลกเติบโตขึ้นในระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2554 แต่เป็นการเติบโตในระดับต่ำ โดยประเทศที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจมีจำนวนลดลง

นางลาการ์ด เผยว่า เมื่อเดือนกรกฎาคม ไอเอ็มเอฟคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้และปีหน้า ไว้ที่ร้อยละ 3.9 และจะเริ่มชะลอตัวลงตั้งแต่นั้น ซึ่งจะเห็นได้จากการปรับคาดการณ์ในการประชุมสัปดาห์หน้า

ปัจจัยสำคัญ คือ สงครามน้ำลายได้กลายมาเป็นอุปสรรคทางการค้าที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งไม่เพียงแต่จะสร้างผลกระทบต่อการค้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการลงทุนและการผลิต ที่กำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนมากขึ้น

สงครามการค้า ประกอบกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นและเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้น ได้เริ่มส่งผลกระทบต่อประเทศในตลาดเกิดใหม่ โดยประเทศเหล่านี้ที่ไม่รวมจีน อาจเผชิญการไหลออกของเงินทุนมากถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.3 ล้านล้านบาท ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับกระแสเงินไหลออกในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโลกเมื่อ 10 ปีก่อน

นางลาการ์ดยังเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ลดความขัดแย้งและสะสางข้อพิพาททางการค้าที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยไม่ได้กล่าวถึงสหรัฐฯ และจีนโดยตรง และเริ่มต้นการสร้างกฎเกณฑ์ด้านระบบการค้าโลกที่มีความชาญฉลาดมากขึ้น ที่รวมถึงการปฏิรูปองค์การการค้าโลก