ข่าวสดวันนี้ ฟอกเงิน สตรีหมายเลข 1 มาเลเซีย

อดีตสตรีหมายเลข 1 มาเลเซีย ปฏิเสธข้อหา 17 กระทง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อดีตสตรีหมายเลข 1 มาเลเซีย ปฏิเสธข้อหา 17 กระทง

อดีตสตรีหมายเลข 1 มาเลเซีย ปฏิเสธข้อหา 17 กระทงที่เกี่ยวกับการฟอกเงินและเลี่ยงภาษี ก่อนจะได้รับการประกันตัวด้วยวงเงินเกือบ 16 ล้านบาท

นางรอสมาห์ มานซูร์ ภรรยาของนายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ให้การต่อศาลเมื่อวานนี้ โดยปฏิเสธข้อหาทั้งหมด 17 กระทง ที่เกี่ยวกับการฟอกเงินผิดกฎหมายซึ่งเกี่ยวข้องกับกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติมาเลเซีย หรือวันเอ็มดีบี

 

นางรอสมาห์ ถูกตั้งข้อหา 12 กระทง เกี่ยวกับการรับเงินจากกิจกรรมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย รวมทั้งสิ้น 7 .1 ล้านริงกิต หรือกว่า 56 ล้านบาท เพื่อเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัวของเธอ ระหว่างปี 2556 ถึง 2560 ส่วนอีก 5 กระทง เป็นข้อหาเกี่ยวกับการเลี่ยงภาษี

นางรอสมาห์ยังคงยิ้มและโบกมือให้กับผู้สื่อข่าว ระหว่างเดินทางมาถึงศาลเพื่อฟังการพิจารณาคดี ก่อนจะได้รับการประกันตัวด้วยวงเงิน 2 ล้านริงกิต หรือเกือบ 16 ล้านบาท

หน่วยงานต่อต้านการทุจริตจับกุมนางรอสมาห์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากเธอถูกสอบปากคำ เป็นครั้งที่ 3 กรณีการยักยอกและฟอกเงินจากกองทุนวันเอ็มดีบี ซึ่งใช้เวลานานถึง 13 ชั่วโมง.

 

หากศาลตัดสินว่ากระทำผิดจริง นางรอสมาห์อาจถูกจำคุกเป็นเวลา 5-15 ปี พร้อมกับถูกปรับเงินไม่ต่ำกว่า 5 เท่าของมูลค่าทรัพย์สินผิดกฎหมาย

ด้านนายนาจิบ สามีของเธอ ก็ปรากฏตัวที่ศาลในวันเดียวกัน เพื่อดำเนินการเรื่องคดีกองทุนวันเอ็มดีบี ซึ่งเขาปฏิเสธว่าไม่ได้ทำผิดในข้อหาต่างๆ ทั้งหมด 32 กระทง ที่เกี่ยวกับการฟอกเงิน, ทุจริต, ใช้อำนาจในทางมิชอบ และทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย โดยศาลมีกำหนดพิจารณาคดีของเขาในปีหน้า