ข่าวสดวันนี้ จมน้ำตาย นักดำน้ำ บ่อเหมือง มาเลเซีย

6 นักดำน้ำจมน้ำดับ ขณะช่วยหนุ่มวัย 17 พลัดตกบ่อน้ำเหมืองแร่

Home / ข่าวต่างประเทศ / 6 นักดำน้ำจมน้ำดับ ขณะช่วยหนุ่มวัย 17 พลัดตกบ่อน้ำเหมืองแร่

ประชาชนชาวมาเลเซียอาลัย 6 นักดำน้ำวีรบุรุษ ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือเด็กหนุ่มพลัดตกลงในบ่อเหมือง จนจมน้ำเสียชีวิตทั้งหมด

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2561 สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงาน เหตุนักดำน้ำกู้ภัยในมาเลเซียจำนวน 6 ราย ซึ่งกำลังปฏิบัติช่วยชีวิตหนุ่มวัย 17 ปี ที่ตกลงไปในบ่อน้ำเหมืองแร่ในเขตเซปัง รัฐเซอลาโงร์ ของมาเลเซีย ซึ่งด้านล่างมีลักษณะเป็นน้ำวน แต่ในระหว่างนั้น อุปกรณ์ทีมกู้ภัยหลุดออกจากตัวเพราะกระแสน้ำเชี่ยว จนเจ้าหน้าที่ทั้งหมดจมน้ำโดยรายงานระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2561

ทั้งนี้หนุ่มวัย 17 ปี พร้อมกลุ่มเพื่อน ได้ไปตกปลาที่บริเวณพื้นที่เหมืองแร่แห่งนี้ ก่อนจะตกลงไปในบ่อน้ำ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้รับแจ้งให้เข้ามาช่วยเหลือ ทีมนักดำน้ำพร้อมอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยครบชุด ก่อนจะดำน้ำลงไป เพื่อค้นหาตัวหนุ่มผู้ประสบเหตุ

ทั้งนี้ก่อเกิดเหตุเพิ่งจะมีฝนตกหนัก และการแสน้ำด้านล่าง เป็นน้ำวน ทำให้ทีมนักดำน้ำที่ลงไปช่วยเหลือ ถูกกระแสน้ำแรงเชี่ยวซัด อุปกรณ์หลุดออกจากตัวทำให้ 6 นักดำน้ำที่ปฏิบัติภารกิจ เกิดปัญหาหลังจากถูกกระแสน้ำซัด และไม่สามารถพาตัวเองขึ้นมาจากน้ำได้ และจมอยู่ใต้น้ำราว 30 นาที แต่ท้ายที่สุด สามารถดึงตัวทั้ง 6 นักดำน้ำขึ้นมาได้ แต่ทีมแพทย์ไม่สามารถช่วยยื้อชีวิตพวกเขาไว้ได้ เสียชีวิตทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ประชาชนชาวมาเลเซีย ยกย่อง การเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของทีมนักดำน้ำกู้ภัยทั้ง 6 คน โดยมีประชาชนมากกว่า 500 ราย เดินทางไปร่วมแสดงความอาลัย ก่อนศพของทั้งหมดจะถูกส่งกลับไปยังครอบครัว เพื่อประกอบพิธีตามศาสนาต่อไป