ข่าวสดวันนี้ เฮอร์ริเคนไมเคิล

เฮอร์ริเคนไมเคิลถล่มรัฐฟลอริดาด้วยความแรงระดับ 4

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เฮอร์ริเคนไมเคิลถล่มรัฐฟลอริดาด้วยความแรงระดับ 4

เฮอร์ริเคนไมเคิลถล่มพื้นที่ชายฝั่งรัฐฟลอริด้าด้วยความรุนแรงระดับ 4 ขณะที่ยังมีประชาชนบางส่วนติดค้างอยู่ในพื้นที่เสี่ยง

เฮอร์ริเคนไมเคิลที่ทวีความรุนแรงเป็นพายุเฮอร์ริเคนระดับ 4 พัดขึ้นฝั่งในพื้นที่ที่เป็นด้ามกระทะ หรือทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐฟลอริด้าในสหรัฐฯ ด้วยความเร็วลม 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นับเป็นหนึ่งในเฮอร์ริเคนกำลังแรงที่พัดถล่มแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ และพื้นที่แถบนี้

นายริก สก๊อต ผู้ว่าการรัฐฟลอริด้า เรียกเฮอร์ริเคนไมเคิลว่าพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี เนื่องจากพื้นที่ด้ามกระทะของรัฐฟลอริด้าไม่เคยเผชิญพายุเฮอร์ริเคนระดับ 4 หรือ 5 มาก่อนในประวัติศาสตร์

คาดว่าเฮอร์ริเคนไมเคิลจะทำให้เกิดฝนตกหนักและคลื่นพายุซัดฝั่งความสูงกว่า 4 เมตร และทำให้มีปริมาณฝนสะสมสูง 30 เซนติเมตรในรัฐฟลอริด้า หลังจากระดับน้ำได้เพิ่มสูงอย่างรวดเร็วในช่วงเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่รัฐฟลอริด้าได้สั่งอพยพประชาชนประมาณ 3 แสน 7 หมื่น 5 พันคน ใน 18 เคาน์ตี้ ออกจากพื้นที่ชายฝั่ง แต่ยังมีประชาชนบางส่วนที่อพยพไม่ทัน ทำให้ผู้ว่าการรัฐฟลอริด้าต้องทวีตข้อความเตือนให้ผู้ที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่หาสถานที่ปลอดภัยเพื่อหลบพายุโดยด่วน

นายสก๊อตได้ประกาศภาวะฉุกเฉินใน 35 เคาน์ตี้ ของรัฐฟลอริด้า ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้อนุมัติการประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐฟลอริด้า เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลกลางส่งความช่วยเหลือระหว่างที่พายุพัดถล่มรัฐฟลอริด้า

หลังจากพัดผ่านรัฐฟลอริด้า เฮอร์ริเคนไมเคิลจะเคลื่อนต่อไปยังรัฐจอร์เจีย ทำให้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายนาธาน ดีล ผู้ว่าการรัฐจอร์เจียต้องประกาศภาวะฉุกเฉินใน 92 เคาน์ตี้