ข่าวสดวันนี้ ญี่ปุ่น รถยนต์เพื่อผู้สูงวัย

ญี่ปุ่นพัฒนารถยนต์เพื่อผู้สูงวัยหลังสถิติอุบัติเหตุเพิ่ม

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ญี่ปุ่นพัฒนารถยนต์เพื่อผู้สูงวัยหลังสถิติอุบัติเหตุเพิ่ม

ญี่ปุ่นเร่งพัฒนารถยนต์สำหรับผู้สูงอายุ หลังมีสถิติชี้ว่าคนขับรถสูงวัยเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบนถนนมากขึ้น

ผู้ผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่นกำลังพัฒนารถยนต์ที่มีความปลอดภัย รวมถึงรถอัตโนมัติสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ขับขี่ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หนึ่งในนั้นคือ นายโยริอิ มิโฮะ ที่ร่วมทดสอบระบบเบรกอัตโนมัติของรถ “ไดฮัทสุ ตันโต” โดยเขายอมรับว่า วันหนึ่งการขับรถของเขาอาจทำให้เกิดอันตราย และเขาพร้อมหยุดต่ออายุใบขับขี่ หากใบขับขี่ปัจจุบันครบกำหนด

สาเหตุที่ผู้ผลิตรถยนต์ต้องเร่งพัฒนารถสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากคนรุ่นใหม่ในญี่ปุ่นเริ่มซื้อรถน้อยลงเรื่อยๆ ขณะที่ผู้สูงอายุ ซึ่งส่วนใหญ่มีรายได้คงที่ เป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่สุดของรถยนต์ไฮเทคขนาดเล็ก ที่มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยต่างๆ เช่น การตรวจสอบข้อผิดพลาดของคันเหยียบ, ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ และที่นั่งแบบเคลื่อนที่ได้ เพื่อทำให้คนขับและผู้โดยสารสามารถเข้าออกจากรถได้ง่าย

ที่ญี่ปุ่น ใบขับขี่ของผู้ที่อายุ 60 ปี หรือมากกว่านั้น เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ และในช่วง 5 ปีมานี้ ใบขับขี่ของผู้สูงอายุมีมากกว่าใบขับขี่ของคนอายุ 29 ปี หรือน้อยกว่านั้น ถึง 2 เท่า โดยเฉพาะในชนบท ซึ่งผู้ที่มีอายุระหว่าง 80 ถึง 90 ปี ยังคงขับรถอยู่ ส่งผลให้อุบัติเหตุที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น

เมื่อปีที่แล้ว ญี่ปุ่นมีคนขับสูงวัยเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุจราจรร้อยละ 55 เพิ่มจากร้อยละ 47 จากเมื่อ 10 ปีก่อน สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นให้ข้อมูลว่า หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้คนขับสูงอายุเกิดอุบัติเหตุ คือการเหยียบคันเร่งและเบรกผิด

รัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่งแก้กฎหมายการจราจรบนถนน เมื่อปีที่แล้ว โดยกำหนดให้คนขับรถที่มีอายุ 75 ปี หรือมากกว่านั้น ผ่านการทดสอบเพื่อต่ออายุใบขับขี่ที่โรงเรียนสอนขับรถ