ข่าวสดวันนี้ ตลาดปลาสึกิจิ

สิ้นสุดตลาดปลาในตำนาน ! ญี่ปุ่นเริ่มรื้อถอน ‘ตลาดปลาสึกิจิ’ แล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สิ้นสุดตลาดปลาในตำนาน ! ญี่ปุ่นเริ่มรื้อถอน ‘ตลาดปลาสึกิจิ’ แล้ว

ทางการเริ่มรื้อถอนตลาดปลาสึกิจิในกรุงโตเกียวแล้วเมื่อวานนี้ พร้อมกับเปิดตลาดปลาแห่งใหม่ “โตโยสึ” ที่ยังมีปัญหายุ่งยากหลายเรื่องสำหรับผู้ค้า

เมื่อวานนี้ รถก่อสร้างและเครื่องขุดเจาะได้เริ่มดำเนินการรื้อถอนตลาดปลาสึกิจิ ที่เคยตลาดปลาขนาดใหญ่สุดในโลก ถือเป็นการปิดฉากตลาดปลาที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ซึ่งเปิดมานาน 83 ปี

ผู้ค้าปลาหลายร้อยคนเก็บข้าวของออกจากตลาดปลาสึกิจิตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อย้ายไปเปิดร้านที่ตลาดแห่งใหม่ ซึ่งมีมูลค่าลงทุนสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 164,000 ล้านบาท

ทางการกรุงโตเกียวระบุว่า ตลาดปลาสึกิจิ ซึ่งเคยดึงดูดลูกค้าปีละหลายแสนคนให้เข้ามาอุดหนุน เริ่มทรุดโทรมและไม่ถูกสุขลักษณะ จึงวางแผนย้ายตลาดปลาไปยังสถานที่แห่งใหม่บนเกาะโตโยสึ ซึ่งเป็นเกาะที่มนุษย์สร้างขึ้นในอ่าวโตเกียว ท่ามกลางการคัดค้านของผู้ค้าปลาส่วนใหญ่

ตลาดปลาโตโยสึเปิดให้บริการแก่ผู้ประกอบธุรกิจครั้งแรกเมื่อวานนี้ โดยเริ่มต้นด้วยการประมูลปลาทูน่า ที่มีผู้เข้าร่วมประมูลจำนวนมาก ก่อนจะเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปในวันที่ 13 ตุลาคมนี้

แต่การเปิดตลาดวันแรกก็มีอุปสรรคเล็กน้อย จากเหตุไฟไหม้ที่ไม่รุนแรงบนรถบรรทุกขนาดเล็กคันหนึ่งในช่วงเช้ามืด รวมถึงการที่ผู้ค้าปลาร้องเรียนว่าเส้นทางเข้าสู่ตลาดปลาแห่งใหม่นั้นแคบเกินไป และการจราจรที่ติดขัดทำให้รถบรรทุกบางคันไม่สามารถเดินทางมาถึงตลาดปลาได้ทันเวลา

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ยืนยันว่าปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้นเฉพาะช่วงแรกๆ และหวังว่าตลาดโตโยสึจะกลายเป็นตลาดปลาที่มีชื่อเสียงเช่นเดียวกับตลาดปลาสึกิจิ