ข่าวสดวันนี้ ทำงานญี่ปุ่น ทำงานต่างประเทศ

ญี่ปุ่นจ่อรับแรงงานต่างด้าวรับสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรพร้อมครอบครัว

Home / ข่าวต่างประเทศ / ญี่ปุ่นจ่อรับแรงงานต่างด้าวรับสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรพร้อมครอบครัว

รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวที่มีทักษะสูงในสายงานที่กำลังขาดแคลน

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่านายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุว่า รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เตรียมเสนอร่างมาตรการดึงดูดแรงงานทักษะสูงจากต่างประเทศที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็นภาคเกษตรกรรม งานพยาบาล งานก่อสร้าง งานโรงแรม และงานต่อเรือ ซึ่งเป็นกลุ่มงานที่ยังขาดแคลน และหากแรงงานผ่านการทดสอบอาจได้รับอนุมัติวีซ่าทำงานเป็นระยะเวลานานสูงสุดถึง 5 ปี

นอกจากนี้รายงานระบุว่าแรงงานที่มีศักยภาพโดดเด่น และผ่านการทดสอบทักษะความรู้ภาษาญี่ปุ่นขั้นสูง จะสามารถยื่นคำร้องขอรับการพิจารณานำสมาชิกในครอบครัวมาอาศัยอยู่ด้วยได้ และมีสิทธิ์ยื่นเอกสารขอรับพิจารณาสถานะผู้อยู่อาศัยถาวร

แผนการดังกล่าวซึ่งจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรอย่างเร่งด่วน และในเบื้องต้นคาดกว่าจะประกาศบังคับใช้เป็นกฎหมายได้ในช่วงเดือน เม.ย.ปี 2562

ทั้งยังขาดแคลนประชากรวัยแรงงานในประเทศ โดยแม้จะมีมาตรการดึงแรงงานต่างด้าวของญี่ปุ่น แต่ทางการเน้นย้ำว่าตำแหน่งงาน จะยังคงพิจารณาให้แก่พลเมืองญี่ปุ่นก่อนเสมอ

กระทรวงแรงงานของญี่ปุ่นระบุสถิติแรงงานต่างด้าวในประเทศ โดยเมื่อปีที่แล้วทีแรงงานต่างด้าวอยู่ที่ 1.28 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 1 ทศวรรษ แต่จำนวนแรงงานมีฝีมือกลับยังน้อยกว่า 240,000 คน ขณะที่มีแรงงานต่างด้าวจากจำนวนดังกล่าวเป็นแรงงานต่างด้าวซึ่งมีคู่สมรสเป็นชาวญี่ปุ่นมีประมาณ 450,000 คน

ที่มา japantoday.com