ข่าวMono29 ซาอุดิอาระเบีย นักข่าวหายตัว สหรัฐ เศรษฐกิจโลก

ความสัมพันธ์ สหรัฐ-ซาอุ กรณีนักข่าวชื่อดังหายตัว กระทบเศรษฐกิจโลก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ความสัมพันธ์ สหรัฐ-ซาอุ กรณีนักข่าวชื่อดังหายตัว กระทบเศรษฐกิจโลก

ความสัมพันธ์ทางการทูตที่ตึงเครียดระหว่าง สหรัฐ-ซาอุ กรณีนักข่าวชื่อดังหายตัว อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก

เดอะ การ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจโลกที่อาจเกิดขึ้นหากซาอุดิอาระเบียใช้มาตรการตอบโต้ทางเศรษฐกิจต่อสหรัฐฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาขู่ว่าจะลงโทษซาอุดิอาระเบียถ้าพิสูจน์ได้ว่า ซาอุดิอาระเบียเกี่ยวข้องกับเหตุที่นักข่าวชาวซาอุฯ หายตัวลึกลับหลังเข้าไปในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในตุรกี

สื่ออังกฤษ เผยว่า ซาอุดิอาระเบียเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลกวันละกว่า 7 ล้านบาร์เรลไปยังตลาดทั่วโลก  หากซาอุดิอาระเบียหยุดการส่งออก ก็จะทำให้ราคาน้ำมันขยับขึ้นอย่างมาก จากระดับ 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อาจสูงถึงมากกว่า 400 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันที่แพงขึ้นยังเป็นผลให้ต้นทุนราคาสินค้าที่ต้องขนส่งทางบกและสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกขยับขึ้นไปด้วย นอกจากนี้ซาอุดิอาระเบียยังเป็นผู้นำเข้าอาวุธจากสหรัฐฯ รายใหญ่ เท่ากับว่าบริษัทต่างๆ และการจ้างงานจำนวนมากในสหรัฐฯ พึ่งพาซาอุดิอาระเบีย

ความสัมพันธ์ที่ชะงักระหว่างทั้งสองประเทศ จึงอาจกระทบบริษัทและตำแหน่งงานจำนวนมากในสหรัฐฯ รวมทั้งอาจทำให้ซาอุดิอาระเบียหันไปซื้ออาวุธจากรัสเซียหรือจีนแทน

นอกจากนี้ กองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะแห่งซาอุดิอาระเบีย ก็กำลังเตรียมจะลงทุนมูลค่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 6 แสน 5 หมื่นล้านบาท ในโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ แต่ข้อตกลงนี้อาจถูกล้มเลิก หากทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากัน