ผู้บัญชาการสูงสุดหญิงคนแรก ลอร่า เจ. ริชาร์ดสัน สหรัฐฯ

เผยโฉมผู้บัญชาการสูงสุดหญิงคนแรกในหน่วยรบ FORSCOM

Home / ข่าวต่างประเทศ / เผยโฉมผู้บัญชาการสูงสุดหญิงคนแรกในหน่วยรบ FORSCOM

เผยโฉม พลโทลอร่า เจ. ริชาร์ดสัน ว่าที่ผู้บัญชาการสูงสุดใน FORSCOM ซึ่งเป็นหน่วยรบของกองทัพบกอเมริกา ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยเธอจะกลายเป็นผู้บัญชาการสูงสุดหญิงคนแรกในสหรัฐฯ

สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงาน พลโทลอร่า เจ. ริชาร์ดสัน ซึ่งจำขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการสูงสุดคนใหม่ของ FORSCOM หน่วยรบของกองทัพบกอเมริกา ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ควบคุมบังคับบัญชากำลังพลที่เป็นทหารมากถึง 77,600 นาย และเจ้าหน้าที่ที่เป็นพลเรือนมากถึง 96,000 คน โดยเธอจะกลายเป็นผู้หญิงคนแรก ที่ได้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว

ประวัติการทำงานของ ริชาร์ดสัน ที่มีความสามารถโดดเด่นเป็นย่างมาก เธอเข้าทำงานในกองทัพสหรัฐฯมาตั้งแต่ปี 2529 ต่อมาในปี2555 เธอได้กลายเป็นผู้บัญชาการหญิงคนแรกของกองทหารม้าที่ 1 ซึ่งเป็นที่รู้จักในนาม “America’s First Team.” นอกจากนี้ริชาร์ดสันได้ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยให้กับรองประธานาธิบดีและเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ประสานงานของกองทัพไปยังวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

โดยเมื่อปีที่แล้ว กองทัพสหรัฐรายงานว่าริชาร์ดสันถูกเสนอชื่อ เป็นรองผู้อำนวยการหญิง ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้บังคับบัญชาทั่วไปของ FORSCOM และล่าสุดเธอกำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการหญิงคนแรกของ US Army FORSCOM หลังจากที่ โรเบิร์ต บี. อับรามส์ ผู้บัญชาการในหน่วยดังกล่าวคนปัจจุบัน ก้าวลงจากตำแหน่งไปปฏิบัติหน้าที่ในเกาหลีใต้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2561 โรเบิร์ต บี. อับรามส์ทวีตข้อความประกาศว่า เขาจะออกจากตำแหน่งใน FORSCOM เพื่อดำรงตำแหน่งเป็นผู้ บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ พร้อมระบุว่า

“เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับหน้าที่ในช่วงสามปีที่ผ่านมาในฐานะผู้บังคับกองบัญชาการกองกำลังกองทัพสหรัฐ”

พร้อมกันนี้อับรามส์ ยังได้กล่าวขอบคุณทหาร FORSCOM ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน เนื่องจากมันเป็นการเพิ่ม “ความพร้อมของกองทัพ ในทุกองค์ประกอบ ได้แก่ กองทัพบก กองทัพอากาศแห่งชาติ และกองทัพสหรัฐฯ”

 

ที่มา cnn.com