ทวีปแอนตาร์กติกา นาซา ภูเขาน้ำแข็งทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

เป๊ะอย่างไม่น่าเชื่อ ! ภูเขาน้ำแข็งจากธรรมชาติ ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสมบูรณ์

Home / ข่าวต่างประเทศ / เป๊ะอย่างไม่น่าเชื่อ ! ภูเขาน้ำแข็งจากธรรมชาติ ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสมบูรณ์

นาซา เผยภาพของภูเขาน้ำแข็งทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดยักษ์ ลอยอยู่ในทะเลเวดเดลล์ นอกชายฝั่งของทวีปแอนตาร์กติกา

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานข่าวกรณี เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหน่วยพื้นที่ของสหรัฐฯ พบภูเขาน้ำแข็งนี้มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีลักษณะสมบูรณ์ ซึ่งในลักษณะดังกล่าว เกิดขึ้นตามธรรมชาติได้ยาก ทั้งยังมีผิวหน้าเรียบสนิทและมีมุมแหลมเป็นมุมฉาก 90 องศา โดยในขณะที่ค้นพบนั้น น่าจะเพิ่งแยกตัวออกมาจากหิ้งน้ำแข็งใหญ่ได้ไม่นาน และยังไม่ถูกคลื่นทะเลทำให้เสียรูปทรงไปมากนัก

ทั้งนี้รายงานระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ของนาซา ซึ่งอยู่บนเครื่องบินสำรวจที่ออกปฏิบัติการเหนือบริเวณชายฝั่งของทวีปแอนตาร์กติกา สามารถบันทึกภาพภูเขาน้ำแข็งนี้ไว้ได้และนำออกเผยแพร่ทางทวิตเตอร์

คาดว่าภูเขาน้ำแข็งชิ้นนี้ชิ้นส่วนที่แตกออกมาจากหิ้งน้ำแข็งลาร์เซน ซี ที่อยู่บนคาบสมุทรแอนตาร์กติก ซึ่งเป็นหิ้งน้ำแข็งสำคัญ แต่เนื่องจากภาวะโลกร้อน จึงกำลังพังทลายลงอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นทีมนักวิจัยของนาซาประมาณการว่า ภูเขาน้ำแข็งรูปสี่เหลี่ยมชิ้นนี้ น่าจะมีความกว้างกว่า 1.6 กิโลเมตร และมีส่วนฐานที่จมอยู่ใต้ทะเลขนาดมหึมา ขณะที่ส่วนที่โผล่พ้นน้ำ น่าจะเป็นเพียง 10% ของมวลน้ำแข็งทั้งหมด

ดร. เคลลี บรันต์ นักวิทยาธารน้ำแข็ง ของนาซา จากมหาวิทยาลัยแมริแลนด์บอกว่า กระบวนการที่ภูเขาน้ำแข็งนี้ก่อตัวขึ้น คล้ายกับปลายเล็บที่แตกออกเมื่อเล็บมือเล็บเท้าเริ่มมีความยาวมากเกินไป ซึ่งชิ้นส่วนที่แตกออกมามักเป็นรูปทรงเรขาคณิตโดยก่อนหน้านี้ เคยมีผู้พบภูเขาน้ำแข็งรูปร่างแบบนี้มาก่อนแล้ว และมีชื่อเฉพาะที่ใช้เรียกกันว่า “ภูเขาน้ำแข็งรูปโต๊ะ”

แม้จะเกิดเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับก้อนน้ำแข็งชิ้นนี้ตามมามากมาย ว่าคล้ายกับการสร้างขึ้นมากกว่าการเกิดตามธรรมชาติ แต่ นักวิทยาศาสตร์ออกมายืนยันว่าปรากฏการณ์นี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เองในธรรมชาติ

ที่มา www.bbc.com