ขวดแลกตั๋วรถเมล์ ข่าวสดวันนี้ อินโดนีเซีย

อินโดฯ ผุดโครงการขวดพลาสติกแลกตั๋วรถเมล์

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อินโดฯ ผุดโครงการขวดพลาสติกแลกตั๋วรถเมล์

เมืองสุราบายาของอินโดนีเซียริเริ่มโครงการจ่ายค่ารถเมล์ด้วยขวดพลาสติก หวังลดขยะและกระตุ้นผู้คนใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ทางการเมืองสุราบายา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอินโดนีเซีย ผุดโครงการรณรงค์ให้ประชาชนนำขยะพลาสติกมารีไซเคิลมากขึ้น โดยใช้แนวคิดแปลกใหม่ นั่นคือ การจ่ายค่ารถเมล์ด้วยขวดพลาสติก แทนที่จะใช้เงิน

สุราบายาเป็นเมืองแรกที่ดำเนินโครงการขวดแลกตั๋วรถเมล์ มาตั้งแต่เดือนเมษายน โดยชาวเมืองสามารถโดยสารรถเมล์สายสีแดงฟรี เพียงแต่นำขวดพลาสติกมาแลกตั๋วที่สถานี หรือจ่ายแทนค่ารถได้เลย

ค่ารถเมล์ตลอดสายที่ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จะต้องจ่ายด้วยแก้วพลาสติก 10 ใบ หรือขวดพลาสติก 5 ใบ ขึ้นอยู่กับขนาด ซึ่งทางการท้องถิ่นหวังว่าโครงการนี้จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายที่จะเป็นเมืองปลอดขยะพลาสติกได้ภายในปี 2563

ข้อมูลระบุว่า ขยะราวร้อยละ 15 หรือเกือบ 400 ตันที่ทิ้งในแต่ละวัน เป็นขยะพลาสติก ขณะที่โครงการนี้สามารถรวบรวมขวดพลาสติกได้ราววันละ 250 กิโลกรัม หรือเดือนละ 7.5 ตัน

หลังรวบรวมขวดพลาสติกมาแล้ว ก็จะผ่านกระบวนการแยกฝาและฉลาก ก่อนจะนำไปเปิดประมูลให้แก่บริษัทรับรีไซเคิลขยะ แล้วนำเงินที่ได้กลับไปใช้ให้บริการรถเมล์ และพื้นที่สีเขียวในเมือง

นายเออร์วัน วาห์ยู ดราจัด หัวหน้าฝ่ายคมนาคมเมืองสุราบายา กล่าวว่า อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในเมืองที่ก่อขยะพลาสติกมากที่สุดในโลก ภายใต้โครงการนี้ก็หวังว่าจะทำให้ผู้คนตระหนักเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องขยะพลาสติก

นิตยสาร “ไซเอนซ์” ระบุเมื่อปี 2558 ว่า อินโดนีเซียเป็นผู้สร้างขยะพลาสติกในทะเลรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก รองจากจีน