ข่าวสดวันนี้ ฆ่านักข่าว ซาอุ

ซาอุฯ วิเคราะห์หลักฐานจากตุรกี ชี้ความคืบหน้า ‘คดีฆ่านักข่าว’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ซาอุฯ วิเคราะห์หลักฐานจากตุรกี ชี้ความคืบหน้า ‘คดีฆ่านักข่าว’

อัยการซาอุดิอาระเบียอ้างข้อมูลจากทีมสืบสวนร่วม เผยเหตุฆาตกรรมนักข่าวมีการไตร่ตรองไว้ก่อน ด้านตุรกียืนยันไม่นำเรื่องนี้ยื่นฟ้องศาลระหว่างประเทศ

สถานีโทรทัศน์ซาอุดิ เพรส เอเจนซี รายงานแถลงการณ์ของนายซาอุด อัล-โมเจบ อัยการสูงสุดซาอุดิอาระเบีย ว่า ทีมสืบสวนสรุปผลว่า การเสียชีวิตของนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุฯ เป็นอาชญากรรมที่มีการไตร่ตรองไว้ก่อน

อัยการซาอุฯ ระบุเรื่องนี้หลังจากพิจารณาหลักฐานจากเจ้าหน้าที่ตุรกี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสืบสวนร่วมระหว่างซาอุฯ และตุรกี

แต่สำนักงานอัยการสูงสุดซาอุฯ ไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงว่า ผลการสืบสวนของฝ่ายซาอุดิอาระเบียได้ข้อสรุปตรงกันหรือไม่ โดยในแถลงการณ์เผยว่าเป็นการพิจารณาจากหลักฐานและข้อกล่าวหาของทางตุรกี

แถลงการณ์ของอัยการสูงสุดซาอุฯ มีขึ้นหลังนางจีนา แฮสเปล ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ CIA ได้ฟังคลิปเสียงขณะเกิดเหตุ หลังจากเดินทางเยือนตุรกีเพื่อสืบหาความจริงและจะรายงานต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น

ซาอุดิอาระเบียเผชิญแรงกดดันที่หนักหน่วงจากนานาประเทศ เพื่อให้การสืบสวนคดีนี้เป็นไปอย่างโปร่งใส และหลายประเทศยังคลางแคลงต่อเหตุผลของซาอุดิอาระเบียที่ชี้แจงว่า นายคาช็อกกีเสียชีวิตหลังการชกต่อยกับเจ้าหน้าที่

 จามาล คาช็อกกี
จามาล คาช็อกกี

ขณะที่นายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี กล่าวเมื่อวานนี้ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่พบร่างของนายคาช็อกกี เหตุอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในตุรกีและยังเป็นเรื่องมนุษยธรรมด้วย เพราะครอบครัวต้องการรู้และทำหน้าที่ครั้งสุดท้ายให้ผู้วายชนม์

เขาระบุด้วยว่า ตุรกีไม่ต้องการจะนำประเด็นนี้ยื่นฟ้องต่อศาลระหว่างประเทศ แต่พร้อมจะแบ่งปันข้อมูล หากมีการสืบสวนระหว่างประเทศเกิดขึ้น และตุรกีได้แบ่งปันข้อมูลกับบางประเทศที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

มีรายงานว่า นายซาลาห์ จามาล คาช็อกกี ลูกชายของผู้สื่อข่าวที่เสียชีวิต ได้เดินทางออกจากซาอุดิอาระเบียแล้ว โดยเขาถือ 2 สัญชาติ ทั้งซาอุดิอาระเบียและสหรัฐฯ ขณะที่ก่อนหน้านี้ เขาไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ เนื่องจากถูกควบคุมการใช้พาสปอร์ต