ระเบิด สหรัฐฯ ส่งระเบิด

CNN ติง ทรัมป์-ทำเนียบขาว กรณีพัสดุซุกระเบิด

Home / ข่าวต่างประเทศ / CNN ติง ทรัมป์-ทำเนียบขาว กรณีพัสดุซุกระเบิด

CNN แถลงโต้ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ว่า “ขาดความเข้าใจอย่างสิ้นเชิง” กับเหตุพัสดุซุกระเบิดถูกส่งไปยังนักการเมือง คนดัง และสื่อ

สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ถึงเหตุการณ์ที่นักการเมือง คนดัง และองค์กรสื่ออย่างซีเอ็นเอ็น ตกเป็นเป้าในการส่งพัสดุ ซึ่งภายในพบว่าเป็น “ไปป์บอมบ์” หรือ “ระเบิดท่อ”

นายเจฟฟ์ ซักเกอร์ ประธานซีเอ็นเอ็น ระบุว่า ประธานาธิบดีและโดยเฉพาะอย่างยิ่งโฆษกทำเนียบขาวควรเข้าใจว่า การใช้คำพูดเป็นเรื่องที่ต้องตระหนัก และจนถึงขณะนี้ ก็ยังแสดงให้เห็นว่า พวกเขาไม่ได้มีความเข้าใจใดๆ เลย

ที่ผ่านมา ซีเอ็นเอ็น มักตกเป็นเป้าของนายทรัมป์ โดยมักเรียกซีเอ็นเอ็นว่า “ข่าวลวง” และล่าสุดในการหาเสียงเมื่อวันจันทร์ เขาใช้คำว่า “ซีเอ็นเอ็น ห่วยแตก”

นอกจากนี้ น.ส.ซาราห์ แซนเดอร์ โฆษกทำเนียบขาว ได้ทวีตประณามเหตุส่งพัสดุระเบิด โดยระบุชื่ออดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน และนางฮิลลารี คลินตัน รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ไม่ได้กล่าวถึงซีเอ็นเอ็น กระทั่ง 1 ชั่วโมงต่อมา จึงทวีตว่า การประณามครั้งนี้รวมถึงภัยคุกคามต่อซีเอ็นเอ็น และอดีตเจ้าหน้าที่ด้วย

ขณะที่นายจอห์น เบรนแนน อดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ CIA ที่ตกเป็นเป้าของการโจมตีครั้งนี้ ให้ความเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่า บ่อยครั้งที่นายทรัมป์ยั่วยุให้ผู้คนเกิดความโกรธ ด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม และไม่สมเป็นชาวสหรัฐฯ

แต่เขาก็ชื่นชมที่นายทรัมป์ได้เรียกร้องให้สหรัฐฯ หันมาสมานฉันท์ แต่ก็ต้องการเห็นเขาทำอย่างที่พูดด้วย

ทั้งนี้ เหตุพัสดุระเบิดล่าสุดนี้ เกิดขึ้นกับผู้ที่มักถูกประธานาธิบดีสหรัฐฯ วิจารณ์ ด้วยถ้อยคำรุนแรง ซึ่งรวมถึงนายเบรนแนน

สำหรับพัสดุที่ส่งมายังออฟฟิศซีเอ็นเอ็น เมื่อวันพุธ ที่ตึกไทมส์ วอร์เนอร์ เซ็นเตอร์ ในนครนิวยอร์ก จ่าหน้าถึงนายจอห์น เบรนแนน ซึ่งเขาไม่ได้ทำงานให้ซีเอ็นเอ็น แต่มีสัญญาเป็นนักวิเคราะห์อยู่ที่สถานีโทรทัศน์ เอ็นบีซี เหตุดังกล่าวทำให้ต้องอพยพผู้คนออกจากออฟฟิศซีเอ็นเอ็น