เครื่องบินตก เครื่องบินตกอินโดฯ ไลอ้อนแอร์

เจ้าหน้าที่เร่งหากล่องดำ คลี่ปมเครื่องบินตกอินโดฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / เจ้าหน้าที่เร่งหากล่องดำ คลี่ปมเครื่องบินตกอินโดฯ

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเร่งค้นหากล่องดำเครื่องบินของสายการบินไลอ้อน แอร์ เพื่อตรวจสอบสาเหตุการตก ทั้งที่เพิ่งเริ่มใช้งานเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยการบินของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินไลอ้อน แอร์ เที่ยวบิน JT610 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คน ตกลงสู่ทะเลนอกชายฝั่งทะเลชวาเมื่อวานนี้ หลังทะยานขึ้นจากสนามบินในกรุงจาการ์ตาเพียง 13 นาที

เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับการเร่งค้นหากล่องดำบันทึกเสียงในห้องนักบิน และกล่องดำบันทึกข้อมูลการบิน เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งล่าสุด เจ้าหน้าที่ระบุว่า นักบินได้ติดต่อหอบังคับการเพื่อขอบินกลับไปยังสนามบินกรุงจาการ์ตา แต่ก็ขาดการติดต่อไปหลังจากนั้น

ข้อมูลจากเว็บไซต์ติดตามเส้นทางการบิน “ไฟลต์เรดาร์ 24” ระบุว่า มีสัญญาณความผิดปกติครั้งแรกเป็นเวลา 2 นาที เมื่อเครื่องบินลำดังกล่าวบินอยู่ที่ความสูง 2,000 ฟุต

โดยขณะนั้น เครื่องบินลดระดับเพดานบินลงกว่า 500 ฟุต และเบี่ยงไปทางซ้าย ก่อนจะไต่ขึ้นไปที่ระดับ 5,000 ฟุต ซึ่งเป็นระดับที่บินอยู่เป็นส่วนใหญ่ จากนั้นก็เพิ่มความเร็วจนกระทั่งประสบอุบัติเหตุ โดยมีความเร็วที่ 345 น็อต หรือ 638 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนที่เครื่องบินจะขาดการติดต่อไปขณะที่อยู่บนความสูง 3,650 ฟุต

นายเกร็ก วัลดรอน บรรณาธิการบริหารเว็บไซต์ไฟลต์โกลบอล เอเชีย ระบุว่า การที่เครื่องบินตกในบริเวณน้ำตื้น จะทำให้การค้นหากล่องดำง่ายกว่าเมื่อเทียบกับการที่เครื่องบินตกในบริเวณที่น้ำลึกอย่างกรณีเที่ยวบิน QZ8501 ของสายการบินแอร์ เอเชีย อินโดนีเซีย เมื่อปี 2557 ขณะที่มีรายงานว่า เครื่องบินลำที่ประสบอุบัติเหตุเพิ่งถูกส่งถึงฝูงบินของไลอ้อน แอร์ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา