ข่าวMono29 อินโดนีเซีย เครื่องบินตก เครื่องบินตกอินโดฯ ไลอ้อนแอร์

อินโดฯ ยืนยันไม่มีผู้รอดชีวิตเหตุเครื่องบิน “ไลอ้อน แอร์” ตก

Home / ข่าวต่างประเทศ / อินโดฯ ยืนยันไม่มีผู้รอดชีวิตเหตุเครื่องบิน “ไลอ้อน แอร์” ตก

อินโดนีเซียยืนยันไม่พบผู้รอดชีวิตเหตุเครื่องบินของสายการบินไลอ้อน แอร์ ตกในทะเลชวา ด้านประธานาธิบดีลงพื้นที่พบญาติของผู้ประสบเหตุ

นายบัมบัง ซูร์โย อาจิ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ สำนักงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า ไม่พบผู้รอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินของสายการบินไลอ้อน แอร์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คน ตกกลางทะเลชวาเมื่อวานนี้

โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร ซึ่งรวมถึงทหาร ตำรวจ และชาวประมง กว่า 300 คน ได้เร่งเก็บกู้ร่างของผู้ประสบเหตุ สิ่งของต่างๆ และชิ้นส่วนเครื่องบิน ซึ่งร่างของผู้เสียชีวิตจะถูกส่งไปที่โรงพยาบาลตำรวจบายังคารา เพื่อตรวจสอบและยืนยันอัตลักษณ์

เที่ยวบิน JT610 ของไลอ้อน แอร์ เป็นเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ลำใหม่ เดินทางจากกรุงจาการ์ตามุ่งหน้าไปยังเมืองปังกัลปินัง บนเกาะบังตา-เปลิตุง แต่ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบินหลังทะยานขึ้นจากสนามบิน 13 นาที ก่อนจะพบตกลงกลางทะเลในเวลาต่อมา

ทีมค้นหาและกู้ภัยระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวตกลงกลางทะเลนอกชายฝั่งจังหวัดชวาตะวันตก ซึ่งมีความลึกราว 30-35 เมตร

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด้ ของอินโดนีเซีย ได้ลงพื้นที่เพื่อพบปะครอบครัวของผู้ประสบเหตุ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการค้นหากลางทะเลตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้ไฟส่องสว่างช่วยในการค้นหา เพื่อให้พบร่างของผู้ประสบเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่มุ่งเน้นปฏิบัติการในรัศมี 1 ไมล์ทะเล โดยอิงกับพื้นที่ที่พบซากชิ้นส่วนของเครื่องบิน

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในตลาดการบินที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก แต่ก็มีปัญหาด้านความปลอดภัย โดยหากผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตยกลำตามการคาดการณ์ ก็จะทำให้อุบัติเหตุครั้งนี้กลายเป็นหายนภัยทางการบินที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์อินโดนีเซีย