กล้องเคปเลอร์ ข่าวสดวันนี้ ข่าวอวกาศ นาซา

ปิดตำนาน กล้องอวกาศเคปเลอร์ นักล่าดาวเคราะห์นับพันๆ ดวง

Home / ข่าวต่างประเทศ / ปิดตำนาน กล้องอวกาศเคปเลอร์ นักล่าดาวเคราะห์นับพันๆ ดวง

นาซา แถลง “กล้องเคปเลอร์” หมดเชื้อเพลิงหยุดทำงานแล้ว ปิดตำนานนักล่าดาวเคราะห์ หลังลุยภารกิจมานานกว่า 9 ปีครึ่ง

องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ หรือ นาซา ได้ออกมาเปิดเผยว่า กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ (Kepler space telescope) หมดอายุไขสิ้นสุดการทำงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังทำหน้าที่ออกค้นหาดาวเคราะห์ในอวกาศมานานกว่า 9 ปี ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ เคปเลอร์ ถูกปลดระวางในครั้งนี้เป็นผลมาจากเชื้อเพลิงที่ใช้ในการขับเคลื่อนหมดลงนั่นเอง

ภาพจำลองดาวเคราะห์เคปเลอร์-186เอฟ (Kepler-186f) ดาวเคราะห์ดวงแรกที่พบว่าอยู่ในขอบเขตที่เอื้อต่อการดำรงชีวิต

โดย บิล โบรุกิ (Bill Borucki) ผู้สังเกตการณ์หลักการปลดระวางปฏิบัติการเคปเลอร์ของนาซา เผยว่า กล้องเคปเลอร์เป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของชาวโลก เพราะมันทำให้เห็นว่าในระบบสุริยะจักรวาลมีดาวเคราะห์อยู่มากกว่าดาวฤกษ์

ทั้งนี้แม้ว่าเคปเลอร์จะหยุดทำงานแล้ว แต่นาซาต้องใช้เวลาอีกหลายปีเพื่อศึกษาสิ่งที่มันค้นพบ ขณะเดียวกันทางนาซาก็ได้ส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศรุ่นใหม่ ที่ชื่อว่า เทสส์ (TESS) ขึ้นไปยังอวกาศเพื่อทำหน้าที่แทน ตั้งแต่เดือน เม.ย. ที่ผ่านมา และคาดว่าจะสำรวจขอบเขตของอวกาศได้มากกว่ากล้องเคปเลอร์ที่ปิดตัวจบภารกิจในครั้งนี้

สำหรับกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ (Kepler space telescope) ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรตั้งแต่ปี 2009 และเผยให้เห็นดาวเคราะห์ที่แอบซ่อนในอวกาศหลายล้านดวง โดยได้รับการยืนยันว่าเป็นดาวเคราะห์แล้วกว่า 2,600 ดวงและบางดวงอาจจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ด้วย