กูเกิล ข่าวMono29 คุกคามทางเพศ ประท้วง ประท้วงเหตุคุกคามทางเพศ พนักงานกูเกิล

พนักงานกูเกิลทั่วโลก ประท้วงเหตุคุกคามทางเพศ

Home / ข่าวต่างประเทศ / พนักงานกูเกิลทั่วโลก ประท้วงเหตุคุกคามทางเพศ

พนักงานกูเกิลกว่า 1,000 คน ในสำนักงานเอเชียและยุโรปหลายประเทศทั่วโลก ออกมาประท้วงกรณีการรับมือเหตุคุกคามทางเพศของบริษัท

พนักงานกูเกิลและพนักงานจากบริษัทคู่สัญญา กว่า 1,000 คน ในสำนักงานหลายประเทศทั่วโลก ออกมาประท้วงกรณีการรับมือเหตุคุกคามทางเพศของบริษัท เมื่อวานนี้

พนักงานเรียกการประท้วงนี้ว่า “Walkout For Real Change” หรือ “ประท้วงเพื่อการเปลี่ยนแปลง” โดยเมื่อเวลาราว 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงดับลินของไอร์แลนด์ พนักงานหลายร้อยคนได้เดินออกมาจากอาคารสำนักงานใหญ่กูเกิล ประจำภูมิภาคยุโรป

ขณะเดียวกันผู้จัดการประท้วงได้แชร์ภาพดังกล่าวในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งเกิดขึ้นที่สำนักงานกูเกิลในกรุงลอนดอนของอังกฤษ , นครซูริกของสวิตเซอร์แลนด์ , กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี , กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น และสิงคโปร์

ผู้จัดการประท้วงออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันพุธ เรียกร้องให้บริษัทอัลฟาเบท อิงค์ บริษัทแม่ของกูเกิล มีตัวแทนพนักงานเข้าไปอยู่ในบอร์ดบริหาร และแชร์ข้อมูลภายในองค์กรอย่างเท่าเทียม ทั้งยังเรียกร้องให้ปรับเปลี่ยนวิธีปฏิบัติงานของแผนกทรัพยากรบุคคล เพื่อให้กรณีร้องเรียนเหตุคุกคามทางเพศมีกระบวนการที่ยุติธรรมมากขึ้น

ด้านนายซุนดาร์ พิชัย ซีอีโอกูเกิล ออกแถลงการณ์ว่า “พนักงานได้เสนอความคิดเชิงโครงสร้าง” และบริษัทจะ “รับเอาเสียงสะท้อนเหล่านั้นทั้งหมด เพื่อเปลี่ยนความคิดให้เป็นการลงมือปฏิบัติ”

การประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นหลังมีรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส เมื่อสัปดาห์ก่อน ว่า เมื่อปี 2557 กูเกิลได้จ่ายเงินจำนวน 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 2,960 ล้านบาท เพื่อให้นายแอนดี้ รูบิน อดีตรองประธานอาวุโสลาออก หลังถูกกล่าวหาว่าคุกคามทางเพศผู้อื่นในที่ทำงาน

ด้านนายรูบินปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ขณะที่กูเกิลไม่ได้ออกมาโต้แย้งใดๆ ต่อการรายงานข่าวของนิวยอร์ก ไทม์ส

หลายเดือนที่ผ่านมา กูเกิลอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้องค์กรมีความหลากหลาย มีการปฏิบัติต่อผู้หญิงและคนกลุ่มน้อยในองค์กรที่ดีขึ้น

นับตั้งแต่ก่อตั้งกูเกิล เมื่อกว่า 20 ปีก่อน เป็นที่รู้กันดีกว่า กูเกิลเป็นองค์กรที่โปร่งใสอย่างมากต่อพนักงาน โดยพนักงานทุกคนสามารถเข้าถึงเป้าหมายการบริหาร และกลยุทธ์ต่างๆ ขององค์กรเสมอมา