ข่าวMono29 ศาสนา เกณฑ์ทหาร เกาหลีใต้

ศาลพิพากษาให้ชายเกาหลีใต้ ปฏิเสธการเกณฑ์ทหารได้ หากขัดศาสนา

Home / ข่าวต่างประเทศ / ศาลพิพากษาให้ชายเกาหลีใต้ ปฏิเสธการเกณฑ์ทหารได้ หากขัดศาสนา

ศาลสูงสุดพิพากษาให้ชายเกาหลีใต้ สามารถปฏิเสธการเกณฑ์ทหารได้โดยไม่ผิดกฎหมาย หากขัดหลักศาสนาที่นับถือ

ศาลสูงสุดเกาหลีใต้พิพากษาเมื่อวานนี้ ให้ผู้ชายเกาหลีใต้สามารถปฏิเสธการเกณฑ์ทหารได้โดยไม่ถูกลงโทษ หากขัดกับมโนธรรม หรือหลักศาสนาที่นับถือ

คำพิพากษาดังกล่าวจะส่งผลต่อคดีปฏิเสธไม่เข้ารับการเกณฑ์ทหารด้วยเหตุผลทางความเชื่อและศาสนาที่คั่งค้างอยู่กว่า 930 คดี โดยในแต่ละปีมีชายเกาหลีใต้หลายร้อยคน ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มลัทธิความเชื่อที่ชื่อว่า “พยานพระยะโฮวา” ถูกจำคุกเนื่องจากปฏิเสธการเกณฑ์ทหาร

นายคิม มย็อง ซู หัวหน้าคณะผู้พิพากษาศาลสูงสุด ระบุว่า การให้บุคคลทำหน้าที่โดยขัดต่อมโนธรรมถือเป็นการจำกัดสิทธิพื้นฐานในการมีเสรีภาพของบุคคลมากเกินไป

กฎหมายเกาหลีใต้กำหนดให้ชายทุกคนที่มีร่างกายปกติต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารเป็นเวลา 2 ปี เพื่อเตรียมพร้อมรับมือหากเกิดการรุกรานจากเกาหลีเหนือ

คำตัดสินของศาลครั้งนี้ส่งผลต่อคำตัดสินเดิมเมื่อปี 2547 ซึ่งระบุให้การปฏิเสธการเกณฑ์ทหารเพราะความเชื่อทางศาสนาเป็นเรื่องผิดกฎหมาย โดยศาลระบุว่า ในครั้งนั้นการเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือทำให้การเกณฑ์ทหารเป็นเรื่องจำเป็น

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้กำหนดให้รัฐบาลต้องจัดหาทางเลือกให้กับผู้ที่ปฏิเสธการเกณฑ์ทหารเนื่องจากขัดกับมโนธรรม ภายในปีหน้า

นอกจากนี้ ศาลสูงสุดยังสั่งให้ศาลชั้นต้นทบทวนคำตัดสินก่อนหน้านี้ ที่ลงโทษจำคุก 18 เดือนสำหรับผู้ที่ปฏิเสธการเกณฑ์ทหารเนื่องจากขัดกับมโนธรรม