ข่าวสดวันนี้ เลือกตั้ง สหรัฐ เลือกตั้งกลางเทอม

โค้งสุดท้ายการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / โค้งสุดท้ายการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ

จับตาโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ในวันที่ 6 พ.ย.นี้ นับเป็นศึกเลือกตั้งราคาแพงที่สุด ซึ่งจะชี้ชะตาอนาคตรัฐบาล “ทรัมป์” ในช่วง 2 ปีที่เหลือจากนี้

ชาวอเมริกันและผู้คนทั่วโลกต่างจับตาการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ที่กำลังจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งจะเป็นการชี้ชะตาอนาคตของรัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในช่วงเวลาที่เหลือ 2 ปีเศษนับจากนี้ ว่าจะสามารถครองเสียงข้างมากใน 2 สภาได้อีกหรือไม่

การเลือกตั้งครั้งนี้จึงเป็นหนึ่งในการเลือกตั้งที่มีราคาแพงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ เนื่องจากการแข่งขันที่ดุเดือดระหว่างพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต

โดยเม็ดเงินจำนวนมากถูกใช้ไปกับการโฆษณาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในสื่อโทรทัศน์ วิทยุ สื่อสังคมออนไลน์ ป้ายขนาดใหญ่ รวมถึงการโทรศัพท์และส่งทีมงานแจกจ่ายแผ่นพับถึงประตูบ้าน เพื่อขอเสียงสนับสนุน

นักวิเคราะห์ด้านการเลือกตั้งของรอยเตอร์ส ระบุว่า เม็ดเงินใช้จ่ายทั้งในส่วนผู้สมัครและองค์กรภายนอก สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 10 อันดับสูงสุด รวมกันอยู่ที่ 238 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 7 พัน 800 ล้านบาท

เช่นเดียวกับการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาที่ในหลายรัฐก็ทุ่มเม็ดเงินมหาศาล โดยเฉพาะในรัฐฟลอริด้า ซึ่งเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างนายริก สก็อตต์ จากพรรครีพับลิกัน และนายบิล เนลสัน ของพรรคเดโมแครต ที่ทำสถิติแพงสุด 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 5 พัน 200 ล้านบาท แบ่งเป็นผู้สมัครและกลุ่มสนับสนุนพรรครีพับลิกันใช้จ่ายเงินไปเกือบ 90 ล้านดอลลาร์ ส่วนฟากเดโมแครตใช้จ่ายเงินไป 70 ล้านดอลลาร์

พรรคเดโมแครตจะต้องคว้าชัยชนะให้ได้เพิ่ม 23 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร และอีก 2 ที่นั่งในวุฒิสภา เพื่อควบคุมเสียงข้างมากทั้ง 2 สภา ซึ่งจะทำให้รัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ไม่สามารถทำอะไรได้สะดวกเหมือนที่ผ่านมา

ปัจจุบัน พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร 235 ที่นั่ง ตามด้วยพรรคเดโมแครต 193 ที่นั่ง และรีพับลิกันมีเสียงในวุฒิสภา 51  เดโมแครต 49

ขณะเดียวกัน บุคคลระดับสูงของทั้ง 2 พรรค ต่างก็เร่งลงพื้นที่หาเสียงช่วยลูกพรรคช่วงโค้งสุดท้าย โดยประธานาธิบดีทรัมป์ลงพื้นที่รัฐจอร์เจียในช่วงบ่ายวานนี้ และรัฐเทนเนสซีในช่วงค่ำวันเดียวกัน

ด้านพรรคเดโมแครต นายบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ลงพื้นที่นครชิคาโกในรัฐอิลลินอยส์ และรัฐอินเดียน่า เพื่อช่วยขอเสียงสนับสนุนในพื้นที่ที่เขาเคยชนะ แต่กลับพ่ายแพ้ให้นายทรัมป์ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2559

การเลือกตั้งกลางเทอมที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ จะเป็นการเลือกตั้งสมาชิสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด 435 ที่นั่ง ซึ่งมีวาระ 2 ปี และมี 6 ที่นั่งที่ไม่สามารถลงคะแนนเสียงได้ เท่ากับแต่ละพรรคต้องการ 218 ที่นั่ง เพื่อครองเสียงข้างมากในสภานี้ ส่วนการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาจะเกิดขึ้น 35 ที่นั่ง จากทั้งหมด 100 ที่นั่ง และการเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐ 39 แห่ง