ข่าวสดวันนี้ สหรัฐ เลือกตั้ง

3 เรื่องร้อนรัฐบาล “ทรัมป์” ก่อนเลือกตั้งกลางเทอม

Home / ข่าวต่างประเทศ / 3 เรื่องร้อนรัฐบาล “ทรัมป์” ก่อนเลือกตั้งกลางเทอม

สรุป 3 เรื่องที่กำลังเป็นประเด็นร้อนระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ ยุค “โดนัลด์ ทรัมป์” กับนานาชาติ ช่วงใกล้วันเลือกตั้งกลางเทอม

การเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ เป็นเรื่องที่นานาชาติจับตามอง เพราะจะกำหนดชะตากรรมของรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับจุดยืนนโยบายการต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาเน้นความเป็นชาตินิยมและผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ต้องมาก่อน จนกระทบต่อความสัมพันธ์กับหลายประเทศ

เรื่องแรก คือ ความตึงเครียดกับอิหร่านที่เพิ่มขึ้น หลังรัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมนำมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดต่ออิหร่านกลับมาใช้อีกครั้ง เพื่อกดดันให้อิหร่านเปิดการเจรจาข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์รอบใหม่ โดยการคว่ำบาตรจะมีผลตั้งแต่วันนี้ นับเป็นการกดดันทางเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบ เพราะจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมน้ำมัน ซึ่งเป็นแหล่งรายได้สำคัญของอิหร่าน

รัฐบาลสหรัฐฯ จะเพิ่มรายชื่อบุคคลและนิติบุคคลราว 700 รายชื่อเข้าสู่บัญชีดำ ที่รวมถึงธนาคาร บริษัทผู้ส่งออกน้ำมัน และบริษัทด้านการขนส่งสินค้าทางเรือ

ท่าทีดังกล่าวทำให้ชาวอิหร่านหลายพันคนออกมาชุมนุมบนท้องถนน เมื่อวานนี้ เพื่อระลึกถึงวันครบรอบบุกยึดสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเตหะราน ซึ่งตรงกับวันที่ 4 พฤศจิกายน ปี 2522

เรื่องร้อนต่อมา คือ นโยบายผู้อพยพที่แข็งกร้าว ทำให้พื้นที่ชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโกตึงเครียดขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้งกลางเทอม

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ในวันนี้จะส่งทหาร 5,200 นายเข้าประจำการบริเวณชายแดนรัฐเท็กซัส เพื่อสกัดผู้อพยพจากอเมริกากลางที่เดินทางผ่านเม็กซิโก หวังจะเข้าไปยังสหรัฐฯ

อีกเรื่องที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจโลก คือ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ซึ่งล่าสุด สื่อจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์หารือประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่จะถึงการเลือกตั้งกลางเทอม 6 วัน

แต่นายทรัมป์ขึ้นชื่อว่าเป็นคนที่คาดเดาไม่ได้ เขาอาจอยากผูกมิตรกับจีนจริงๆ หรือเผชิญแรงกดดันให้ลดความตึงเครียดทางการค้ากับจีน โดยเฉพาะในช่วงก่อนเลือกตั้งที่จะมาถึง