กล่องดำ ข่าวสดวันนี้ ไลอ้อน แอร์

กล่องดำชี้ 4 ไฟลต์สุดท้าย “ไลอ้อน แอร์” ตัววัดความเร็วขัดข้อง

Home / ข่าวต่างประเทศ / กล่องดำชี้ 4 ไฟลต์สุดท้าย “ไลอ้อน แอร์” ตัววัดความเร็วขัดข้อง

ข้อมูลกล่องดำเผย 4 เที่ยวบินสุดท้ายของเครื่องบิน “ไลอ้อน แอร์” ที่ตก เกิดปัญหาตัววัดความเร็วขัดข้อง ขณะที่เจ้าของสายการบินขอโทษครอบครัวผู้ประสบเหตุ

นายเซอร์จานโต จาห์โจโน ประธานคณะกรรมาธิการความปลอดภัยด้านคมนาคมแห่งชาติ เปิดเผยเมื่อวานนี้ ว่า ข้อมูลจากกล่องดำบันทึกข้อมูลการบินแสดงให้เห็นว่า เครื่องบินของไลอ้อน แอร์ เกิดปัญหาตัววัดความเร็วทำงานผิดปกติใน 4 เที่ยวบินสุดท้าย ก่อนตกในทะเลชวา เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คน

ก่อนหน้านี้ สื่อหลายสำนักต่างรายงานถึงความผิดพลาดของตัววัดความเร็วและพิกัดความสูงของเที่ยวบินก่อนสุดท้าย จากเมืองเดนปาซาร์บนเกาะบาหลีไปยังกรุงจาการ์ตา

โดยทีมสืบสวนของอินโดนีเซีย รวมถึงเจ้าหน้าที่ของบริษัท โบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ 8 กำลังตรวจสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ ในวันเดียวกัน นายรัสดี กีรนา ผู้ก่อตั้งและเจ้าของสายการบินไลอ้อน แอร์ ได้ยกมือไหว้ขอโทษต่อญาติของเหยื่อ หลังจากพวกเขาแสดงความไม่พอใจในระหว่างการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียและครอบครัวของผู้ประสบเหตุ

 

ซากเครื่องบินจากสายการบินไลอ้อน แอร์ ที่ประสบอุบัติเหตุตกลงในทะเล

ด้านนายมูฮัมหมัด ไซออกี หัวหน้าสำนักงานค้นหาและช่วยเหลืออินโดนีเซีย แถลงข่าวด้วยอาการโศกเศร้า โดยให้สัญญาจะค้นหาร่างผู้ประสบเหตุให้ได้มากที่สุดเท่าที่มีโอกาสทำได้ หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ประกาศจะขยายเวลาปฏิบัติการค้นหาเพียง 3 วัน นับตั้งแต่วันจันทร์ ทำให้ญาติๆ ที่ร่วมฟังการแถลงข่าวปรบมือ

นับถึงเมื่อวานนี้ มีชิ้นส่วนศพที่ถูกพบ 138 ถุง ซึ่งได้ส่งให้ตำรวจดำเนินการพิสูจน์อัตลักษณ์ แต่มีการยืนยันอัตลักษณ์ได้เพียง 14 รายเท่านั้น