สหรัฐ เลือกตั้ง เลือกตั้งกลางเทอม

เลือกตั้งสหรัฐฯ : โพลชี้ “เดโมแครต” คะแนนนำ “รีพับลิกัน” เล็กน้อย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เลือกตั้งสหรัฐฯ : โพลชี้ “เดโมแครต” คะแนนนำ “รีพับลิกัน” เล็กน้อย

ผลโพลชี้ พรรคเดโมแครตได้คะแนนสนับสนุนนำหน้าพรรครีพับลิกันเล็กน้อย ในศึกเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ

ผลสำรวจความคิดเห็นของชาวสหรัฐฯ ช่วงก่อนหน้าการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ระบุตรงกัน 2 สำนัก ว่า พรรคเดโมแครตมีคะแนนนำพรรครีพับลิกัน

โดยโพลล่าสุดของ NBC News และวอลล์สตรีต เจอร์นัล ที่สอบถามชาวอเมริกันระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พบว่า พรรคเดโมแครตมีคะแนนนำหน้าพรรครีพับลิกันอยู่ที่ร้อยละ 50 ต่อ 43 ห่างกันร้อยละ 7 แต่ตัวเลขส่วนต่างลดลงจากร้อยละ 9 ในการสำรวจเมื่อเดือนที่แล้ว

เว็บไซต์ CNBC ตั้งข้อสังเกตว่า การรณรงค์หาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากรีพับลิกัน ที่เน้นนโยบายผู้อพยพมีส่วนสำคัญที่ช่วยลดความได้เปรียบของพรรคเดโมแครตลง เนื่องจากเป็นนโยบายที่ได้รับการสนับสนุนจากฐานเสียงของฝั่งรีพับลิกัน

ส่วนต่างที่ลดลงดังกล่าวสะท้อนถึงความสนใจของฐานเสียงหลักของรีพับลิกัน ได้แก่ กลุ่มคนผิวขาว โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ที่มีการศึกษาไม่สูง รวมถึงผู้ที่มีฐานะไม่ร่ำรวยในเมืองขนาดเล็กและเขตชนบท

ผลการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้อาจสะท้อนถึงความคิดที่แตกต่างของประชาชนอเมริกัน เพราะในหลายพื้นที่ชิงชัยเก้าอี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกิดขึ้นในเขตชานเมืองที่มั่งคั่งกว่า ซึ่งจะเป็นบททดสอบว่าพรรคใดจะกุมเสียงสนับสนุนของคนผิวขาวที่มีการศึกษา โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ขณะที่พรรคเดโมแครตต้องการคว้าชัยชนะให้ได้เพิ่ม 23 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อกลับมาครองเสียงข้างมากอีกครั้ง

สำหรับคะแนนชี้ขาดเก้าอี้สมาชิกวุฒิสภา จะเป็นพื้นที่ที่อนุรักษ์นิยมและประชากรไม่มาก ซึ่งพรรครีพับลิกันมีความได้เปรียบ ขณะที่พรรคเดโมแครตต้องการอีก 2 ที่นั่งเพื่อครองเสียงข้างมากในสภานี้ โดยจะต้องช่วงชิงเก้าอี้ในรัฐมิสซูรี อินเดียนา และนอร์ทดาโกต้า ซึ่งพรรครีพับลิกันมีฐานเสียงที่เข้มแข็ง

ด้านโพลของ CBS News และยูกอฟ เฮ้าส์ โมเดล ที่จัดทำระหว่าง 15 ตุลาคม ถึง 2 พฤศจิกายน ชี้ว่า พรรคเดโมแครตจะคว้าได้ 225 ที่นั่ง ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนพรรครีพับลิกันจะได้ 210 ที่นั่ง ส่วนคะแนนโหวตทั้งหมด เดโมแครตจะได้ร้อยละ 52.2 เทียบกับรีพับลิ