ข่าวสดวันนี้ ค่ายกักกัน อุยกูร์

นักเคลื่อนไหวร้องจีนปิดค่ายกักกันชาวอุยกูร์

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / นักเคลื่อนไหวร้องจีนปิดค่ายกักกันชาวอุยกูร์

นักเคลื่อนไหวในนครอิสตันบูล ของตุรกี ออกมาประท้วงวานนี้ เพื่อเรียกร้องให้จีนปิดค่ายที่กักตัวชาวอุยกูร์และชาวมุสลิมไว้มากถึง 1 ล้านคน

การประท้วงดังกล่าวจัดขึ้นโดยองค์กร “Human Rights and Justice Movement” ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHRC ตรวจสอบและทบทวนการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยในจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อชาวอุยกูร์และชาวทิเบต

เมื่อเดือนสิงหาคม สหประชาชาติ หรือ UN ออกมาระบุว่า ได้รับการรายงานจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ว่า จีนกักตัวชาวอุยกูร์จำนวน 1 ล้านคน ในสถานที่ซึ่งคล้ายคลึงกับ “ค่ายกักกันขนาดใหญ่ที่ถูกปกปิดเป็นความลับ”

ขณะเดียวกันนายเล่อ ยูเฉิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศจีน ก็ได้ปฏิเสธกรณีค่ายกักกันชาวอุยกูร์ในเขตการปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีน ต่อที่ประชุม UNHRC ที่นครเจนีวาในสวิตเซอร์แลนด์

นายเล่อ กล่าวหลังการอภิปรายเกี่ยวกับสิทธิในจีน ของที่ประชุม โดยผู้แทนจากอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหรัฐฯ ต่างแสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับค่ายดังกล่าว

นายเล่อปฏิเสธว่า จีนจะไม่ยอมรับคำกล่าวหาทางการเมืองจากไม่กี่ประเทศที่มีอคติ

ที่ผ่านมา ทางการจีนออกมาปฏิเสธ โดยระบุว่า ค่ายดังกล่าวเป็น “การให้การศึกษาทางการเมือง” โดยเป็นศูนย์ฝึกอาชีพ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและขับเคลื่อนสังคมในภูมิภาคที่มีชนกลุ่มน้อยอาศัยอยู่ โดยเฉพาะชาวอุยกูร์ และทิเบต

ด้านเจ้าหน้าที่จีนกล่าวว่า พลเมืองที่ทำผิดลหุโทษจะถูกส่งตัวไปศูนย์ฝึกฝนอาชีพแห่งนี้เพื่อสร้างโอกาสในการจ้างงาน