ข่าวสดวันนี้ ฆ่าตัวตาย

ทั่วโลกมีคนฆ่าตัวตายปีละ 800,000 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ทั่วโลกมีคนฆ่าตัวตายปีละ 800,000 คน

องค์การอนามัยโลกชี้ ทั่วโลกมีคนฆ่าตัวตายปีละ 800,000 ราย โดยร้อยละ 79 เกิดขึ้นในประเทศที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง

รายงานขององค์การอนามัยโลกที่เผยแพร่เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ระบุว่า ในแต่ละปีมีผู้คนฆ่าตัวตายสำเร็จเกือบ 8 แสนคน และยังมีคนอีกจำนวนมากที่พยายามจะฆ่าตัวตาย

ขณะที่การฆ่าตัวตายเกิดขึ้นกับคนในทุกกลุ่มอายุ และเป็นสาเหตุอันดับ 2 ของการเสียชีวิตของคนอายุ 15-29 ปี เมื่อปี 2559

นอกจากนี้ การฆ่าตัวตายก็ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศที่มีรายได้สูง แต่เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในทุกภูมิภาคทั่วโลก โดยราวร้อยละ 79 ของการฆ่าตัวตายทั้งโลก เมื่อปี 2559 เกิดขึ้นในประเทศที่ผู้คนมีรายได้น้อยถึงปานกลาง

แม้การฆ่าตัวตายจะเป็นปัญหาสำคัญด้านสาธารณสุข แต่ก็สามารถป้องกันได้ หากดำเนินการอย่างทันท่วงที และอยู่บนพื้นฐานของหลักฐาน นโยบายการรับมือเรื่องนี้อย่างมีประสิทธิภาพในระดับรัฐบาลถือเป็นเรื่องจำเป็น

หลายๆ กรณีมีความเชื่อมโยงระหว่างการฆ่าตัวตายและความผิดปกติทางจิต เช่น โรคซึมเศร้า และการดื่มสุราเรื้อรัง ซึ่งมักเกิดขึ้นในประเทศที่คนมีรายได้สูง แต่หลายกรณีก็เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตที่ส่งผลต่อความสามารถในการรับมือกับความเครียดในชีวิต เช่น ปัญหาทางการเงิน การยุติความสัมพันธ์ การบาดเจ็บหรือป่วยเรื้อรัง

อัตราการฆ่าตัวตายยังเกิดขึ้นสูงในกลุ่มคนที่มีความเปราะบาง ซึ่งมีประสบการณ์การถูกเลือกปฏิบัติ เช่น ผู้อพยพและผู้ลี้ภัย คนพื้นเมือง กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ และนักโทษ

สำหรับวิธีที่ผู้คนเลือกจบชีวิตตัวเอง พบว่า ราวร้อยละ 20 ของทั้งหมดทั่วโลกเลือกใช้ยาฆ่าแมลงแทนยาพิษ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่เกษตรกรรมแถบชนบทของประเทศที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง นอกจากนี้ ก็มีการแขวนคอและอาวุธปืน

ส่วนท็อปไฟว์ประเทศที่มีอัตราฆ่าตัวตายสูงสุดในปี 2559 ได้แก่ “ลิทัวเนีย” ที่มีคนฆ่าตัวตาย 31.9 จากประชากร 1 แสนคนตามด้วย “รัสเซีย” 31 คน จาก 1 แสนคน อันดับ 3 “กายอานา” 29.2 จาก 1 แสนคน อันดับ 4 “เกาหลีใต้” 26.9 คน จาก 1 แสนคน และอันดับ 5 “เบลารุส” 26.2 คน จาก 1 แสนคน