ข่าวสดวันนี้ เลือกตั้งสหรัฐ

ผู้มีความหลายทางเพศ สร้างประวัติศาสตร์ในศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ผู้มีความหลายทางเพศ สร้างประวัติศาสตร์ในศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ

ผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ครั้งนี้ มี ส.ส.สตรีมุสลิม, ส.ส.สตรีชนพื้นเมือง คว้าที่นั่งในสภาเป็นครั้งแรก และยังมีชาว LGBT ที่เปิดเผยตัวตนคว้าตำแหน่งผู้ว่าการรัฐเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์อีกด้วย

การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ครั้งนี้ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ มี ส.ส. สตรีมุสลิม, ส.ส.สตรีชนพื้นเมือง คว้าที่นั่งในสภาครองเกรสเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ ยังมีผู้สมัครชาว LGBT ที่เปิดเผยตัวตนคว้าตำแหน่งผู้ว่าการรัฐเป็นครั้งแรกอีกด้วย

สำหรับ ว่าที่ ส.ส. สตรีมุสลิม 2 คนแรกในประวัติศาสตร์คือ น.ส. อิลฮาน โอมาร์ ส.ส.รัฐมินนิโซตา จากพรรคเดโมแครต เธอเป็นผู้อพยพชาวโซมาเลีย ซึ่งมายังสหรัฐฯ เมื่อราว 20 ปีก่อน

ส่วนอีกรายคือ น.ส.ราชิดา ตลาอิบ ส.ส.รัฐมิชิแกน จากพรรคเดโมแครต เธอเป็นนักสังคมสงเคราะห์ที่มีบิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ ทำให้สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐสมัยหน้าจะมี ส.ส.มุสลิมทั้งหมด 3 คน โดย ส.ส. มุสลิมชายอีกคนคือ นายอังเดร คาร์สัน ส.ส. รัฐอินเดียน่า จากพรรคเดโมแครต ที่สามารถรักษาที่นั่งได้อีกสมัย

นอกจากนี้ ยังมี ว่าที่ ส.ส.สตรีชาวพื้นเมือง 2 คนแรกในประวัติศาสตร์คือ น.ส.แชริซ เดวิดส์ ส.ส.รัฐแคนซัส จากพรรคเดโมแครต เธอเป็นสมาชิกชนชาติโฮ-ชั้ง ที่มีต้นกำเนิดมาจากรัฐวิสคอนซิน นอกจากนี้ เธอยังประกาศตัวเป็นชาว LGBT อย่างเปิดเผยอีกด้วย

อีกรายคือ นางเด็บ ฮาแลนด์ ส.ส.รัฐนิวเม็กซิโก จากพรรคเดโมแครต เธอเป็นสมาชิกชนเผ่าลากูนา พับโบล มีต้นกำเนิดในรัฐนิวเม็กซิโก

ทั้งนี้ ว่าที่ ส.ส.หญิงหน้าใหม่ยังรวมถึง น.ส.อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ จากพรรคเดโมแครต ที่ได้รับการเลือกตั้งในรัฐนิวยอร์ก ด้วยวัยเพียง 29 ปี ทำให้เธอเป็น ส.ส.หญิงอายุน้อยที่สุดในสภาคองเกรส

นอกจากนี้ ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ยังมีชาว LGBT ที่ประกาศตัวอย่างเปิดเผยได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการรัฐอีกด้วย โดย “จาเร็ด โพลิส” ที่เปิดเผยว่าเป็นเกย์ ครองตำแหน่งว่าที่ผู้ว่าการรัฐโคโรลาโด ส่วน “เคท บราวน์” ครองตำแหน่งว่าที่ผู้ว่าการรัฐโอเรกอน เธอเปิดว่าเป็น “ไบ-เซ็กชวล” โดยทั้งคู่มาจากพรรคเดโมแครต