ข่าวสดวันนี้ เครื่องบินตก ไลอ้อน แอร์

เครื่องบิน ‘ไลอ้อน แอร์’ เปลี่ยนเซ็นเซอร์ก่อนตกทะเล

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เครื่องบิน ‘ไลอ้อน แอร์’ เปลี่ยนเซ็นเซอร์ก่อนตกทะเล

ทางการอินโดฯ เผยเที่ยวบิน JT610 “ไลอ้อน แอร์” เพิ่งเปลี่ยนเซ็นเซอร์มุมปะทะก่อนตกลงสู่ทะเลชวา ขณะที่ “โบอิ้ง” ได้แจ้งเตือนปัญหานี้กับสายการบินอื่นๆ แล้ว

คณะกรรมาธิการความปลอดภัยด้านคมนาคมแห่งชาติอินโดนีเซีย ระบุเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2561 ว่าเครื่องบินของสายการบินไลอ้อน แอร์ ได้เปลี่ยนเซ็นเซอร์สำคัญตัวหนึ่ง ก่อนหน้าจะประสบอุบัติเหตุตกลงสู่ทะเลชวา เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา

บริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 ได้ส่งประกาศเตือนเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับเซ็นเซอร์ดังกล่าวไปยังสายการบินต่างๆ เมื่อวันอังคารที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อให้นักบินทราบวิธีรับมือกับข้อมูลที่ผิดพลาดจากเซ็นเซอร์ตรวจจับมุมปะทะ (angle of attack)

โดยเซ็นเซอร์ดังกล่าวจะเก็บข้อมูลลมที่ผ่านบริเวณส่วนหน้าของเครื่องบิน เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องบินปักหัวลงและทำงานสะดุด

นายเซอร์จานโต จาห์โจโน ประธานคณะกรรมาธิการความปลอดภัยด้านคมนาคมแห่งชาติ กล่าวว่า อุปกรณ์วัดความเร็วที่ทำงานผิดพลาดในการบิน 4 ไฟลต์สุดท้ายของเครื่องบินที่ประสบเหตุ ก็เกี่ยวข้องกับเซ็นเซอร์มุมปะทะนี้

ขณะที่ 2 เที่ยวบินแรกได้พยายามจัดการกับปัญหาอุปกรณ์วัดความเร็วขัดข้อง แต่ไม่สำเร็จ และได้เปลี่ยนเซ็นเซอร์มุมปะทะในเที่ยวบินรองสุดท้าย ซึ่งก็มีปัญหาการทำงานของเซ็นเซอร์ 2 ตัว แต่นักบินกู้สถานการณ์ได้ และตัดสินใจบินต่ำกว่าปกติ

จากสถานการณ์ของเที่ยวบินรองสุดท้าย เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียได้แจ้งให้โบอิ้งเตือนไปยังสายการบินอื่นๆ ให้รับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น