ข่าวสดวันนี้ รัฐมนตรีลาออก สหรัฐ

รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ โดนใบสั่ง “ทรัมป์” ยื่นลาออก

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ โดนใบสั่ง “ทรัมป์” ยื่นลาออก

รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ โดนใบสั่ง “โดนัลด์ ทรัมป์” ยื่นขอลาออก

นายเจฟฟ์ เซสชั่นส์ รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดยช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้วิจารณ์การทำงานของนายเซสชั่นส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับประเด็นที่นายเซสชั่นส์กันตัวเองออกจากการตรวจสอบกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อปี 2559

นายทรัมป์ ได้แต่งตั้งนายแมทธิว วิทเทคเกอร์ หัวหน้าคณะทำงานของรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ขึ้นดำรงตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรียุติธรรมชั่วคราว

ด้านการสอบสวนของนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษในการสอบสวนกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ได้ขยายผลกระทั่งมีผู้ถูกตั้งข้อกล่าวหาในคดีอาญาหลายราย โดยหลายคนเกี่ยวข้องกับผู้นำสหรัฐฯ

ในจดหมายลาออกของนายเซสชั่นส์ ระบุว่า เขายื่นลาออกตามคำขอของนายทรัมป์

ด้านประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่า ขอขอบคุณนายเจฟฟ์ เซสชั่นส์ สำหรับการทำงานของเขา ขอให้โชคดี! และจะมีการประกาศผู้รับตำแหน่งรัฐมนตรีต่อไป

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์เคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส ว่า นายเซสชั่นส์ไม่ควรถอนตัวออกจากการตรวจสอบกรณีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้ง และถ้าจะทำเช่นนั้นควรบอกกับตนก่อนเข้ามารับตำแหน่ง จะได้เลือกคนอื่นเข้ามาทำหน้าที่แทน

สำหรับนายเซสชั่นส์เป็นอดีตอัยการสูงสุดรัฐอะลาบามา และเป็นคนแรกๆ ที่ออกมาสนับสนุนนายทรัมป์ให้สมัครเข้าชิงชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2559