ข่าวสดวันนี้ เลือกตั้ง โดนัลด์ ทรัมป์

นักวิเคราะห์ชี้ครึ่งวาระหลัง อำนาจ “ทรัมป์” สะดุด หลังแพ้เลือกตั้ง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / นักวิเคราะห์ชี้ครึ่งวาระหลัง อำนาจ “ทรัมป์” สะดุด หลังแพ้เลือกตั้ง

นักวิเคราะห์ชี้ผลการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ เป็นจุดเปลี่ยนอำนาจประธานาธิบดีทรัมป์ ทั้งยังเป็นสัญญาณเตือนจุดจบอำนาจนิติบัญญัติ

นายแลร์รี่ ซาบาโต ผู้อำนวยการศูนย์การเมือง มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย กล่าวว่า ที่ผ่านมาในช่วงบริหารประเทศ 2 ปีแรกของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้รับอานิสงส์จากการได้เสียงข้างมากทั้ง 2 สภาของพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นมิตรกับเขา แต่ 2 ปีถัดจากนี้ นายทรัมป์จะถูกตรวจสอบอย่างเป็นทางการจากสภาผู้แทนราษฎรที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก ซึ่งจะเริ่มขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า และจะกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอย่างมากต่อนายทรัมป์

นายซาบาโต กล่าวว่า พรรคเดโมแครตต้องการที่จะสอบสวนนายทรัมป์ กรณีไม่เปิดเผยเอกสารยื่นแบบแสดงภาษีของตนเอง รวมถึงกรณีความเป็นไปได้ที่มีการสมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียในการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2559 

นายซาบาโตแนะว่า พรรคเดโมแครตจำเป็นต้องตรวจสอบนายทรัมป์ให้ตรงจุด เพราะหากพุ่งเป้าแต่การตรวจสอบนายทรัมป์และทำเนียบขาวเพียงอย่างเดียวในอีก 2 ปีข้างหน้า อาจทำให้นายทรัมป์ได้รับเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกสมัย และรีพับลิกันจะกลับมาได้เสียงข้างมากอีกครั้ง 

ดังนั้น พรรคเดโมแครตจึงต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะการชนะเสียงข้างมากในสภาล่างครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการชนะขาดลอย รีพับลิกันจึงมีโอกาสกลับมาได้ทุกเมื่อ 

ขณะเดียวกัน ในอีก 2 ปีข้างหน้า ไม่ว่าร่างกฎหมายใดๆ ที่ผ่านสภาผู้แทนราษฎร ก็ต้องผ่านวุฒิสภา ที่พรรครีพับลิกันยังคงมีเสียงข้างมากอยู่ไปได้ สหรัฐฯ จึงอาจเผชิญภาวะอำนาจนิติบัญญัติติดล็อกไปจนกว่าหมดสมัยของนายทรัมป์ และมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งหน้า

นักวิเคราะห์ ระบุด้วยว่า การได้เสียงข้างมากทั้ง 2 สภาจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2559 ของนายทรัมป์ส่งผลอย่างมากต่อสหรัฐฯ และเมื่อผลเลือกตั้งกลางเทอมปรากฏออกมา ทำให้เห็นได้ว่าขณะนี้ สหรัฐฯ ถูกแบ่งเป็น 2 ขั้ว และเขาเชื่อว่า นายทรัมป์จะดำเนินนโยบายที่ทำให้อเมริกาถูกแบ่งเป็น 2 ขั้วต่อไป เพราะนายทรัมป์เห็นว่านี่จะเป็นวิธีที่ทำให้เขาได้รับชัยชนะ ซึ่งเขาอาจคาดการณ์ถูกต้อง แต่ชาวอเมริกาจะอยากให้ประเทศถูกแบ่งเป็น 2 ขั้วเช่นนั้นหรือไม่