ไฟป่า รัฐแคลิฟอร์เนีย

ยังวิกฤต เหตุไฟป่ารุนแรงในแคลิฟอร์เนีย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ยังวิกฤต เหตุไฟป่ารุนแรงในแคลิฟอร์เนีย

ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียยังคงลุกลามต่อเนื่อง ขณะที่กระแสลมรุนแรงอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 25 ราย

เหตุไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียยังคงลุกลามต่อเนื่อง โดยกระแสลมที่รุนแรงทำให้ไฟป่าโหมไหม้ทั้งในพื้นที่ตอนเหนือและตอนใต้ของรัฐ และมีแนวโน้มที่กระแสลมที่ร้อนและแห้งแล้งจะทำให้สถานการณ์ไฟป่าเลวร้ายลง

นายมาร์ก เชนาร์ด นักอุตุนิยมวิทยาของศูนย์พยากรณ์อากาศในคอลเลจ พาร์ก แมรี่แลนด์ ระบุว่า นี่เป็นสถานการณ์เลวร้าย โดยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางอยู่ที่ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมกระโชกอยู่ที่ 96-112 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เขากล่าวเรื่องนี้ในช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาสหรัฐฯ เกี่ยวกับกระแสลมมรณะที่กระทบต่อพื้นที่นครลอสแองเจลิส ทางตอนใต้ของรัฐ ซึ่งเผชิญกับ “ไฟป่าวูลซีย์” ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ไฟป่าวูลซีย์เผาไหม้ใกล้ย่านมาลิบู กินพื้นที่เพิ่มเป็น 2 เท่า ระหว่างคืนวันศุกร์ถึงเมื่อวานนี้ ทำให้ต้องอพยพประชาชนจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังทำลายบ้านเรือนและสิ่งก่อสร้าง 177 หลัง และเผาไหม้พื้นที่ไปแล้วกว่า 2 แสนไร่

ส่วนทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ไฟป่า “แคมป์” ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 23 ราย รวมทั้งทำลายบ้านเรือนและร้านค้า 6,700 แห่ง มากกว่าเหตุไฟป่าครั้งก่อนๆ ขณะที่มีแนวโน้มที่ยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีผู้สูญหาย 35 คน และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติหน้าที่ 3 นาย โดยไฟป่าแคมป์เผาผลาญพื้นที่ไปแล้วกว่า 2.5 แสนไร่