แคลิฟอร์เนีย ไฟป่า

ไฟป่าแคลิฟอร์เนียรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ไฟป่าแคลิฟอร์เนียรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์

เหตุไฟป่าครั้งล่าสุดอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่กระแสลมแรงยังทำให้ไฟลุกลาม และบ้านคนดังหลายหลังถูกทำลาย

เหตุไฟป่าครั้งล่าสุดในรัฐแคลิฟอร์เนียกำลังจะกลายเป็นเหตุไฟป่าที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากสุดในประวัติศาสตร์ของรัฐ หากยังคงทำลายล้างและมีผู้เสียชีวิตต่อเนื่อง โดยขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 31 ราย และมีผู้สูญหายอีกกว่า 200 คน

ไฟป่า “แคมป์” ทางตอนเหนือของรัฐ ที่มีขนาดใหญ่สุด ได้เผาผลาญพื้นที่แล้วมากกว่า 2 แสน 85,000 ไร่ ทำลายบ้านเรือน 6,453 หลัง และสิ่งก่อสร้าง 260 แห่ง ทั้งยังคร่าชีวิตผู้คนไปถึง 29 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่สกัดเพลิงได้เพียงร้อยละ 25

ส่วนไฟป่าวูลซีย์และไฟป่าฮิลล์ ทางตอนใต้ของรัฐ ก็ยังสร้างความเสียหายต่อเนื่อง โดยไฟป่าวูลซีย์เผาทำลายพื้นที่แล้ว 216,000 ไร่ และสามารสกัดเพลิงได้ร้อยละ 15 ส่วนไฟป่าฮิลล์กินพื้นที่เกือบ 11,500 ไร่ สามารถสกัดเพลิงได้แล้วร้อยละ 75

นอกจากนี้ กระแสลมแรงในวันนี้ ยังอาจทำให้ไฟป่า 2 แห่งทางใต้โหมกระพือรุนแรงขึ้นอีก เนื่องจากพื้นที่แห้งแล้ง ขาดฝนมานาน

นายมาร์ก ลอเรนเซน หัวหน้าสำนักงานดับเพลิงเมืองเวนทูรา กล่าวว่า นี่กำลังเข้าสู่ความปกติรูปแบบใหม่ เพราะลุกลามอย่างรวดเร็ว แตกต่างจากไฟป่าที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน

นอกจากนี้ ไฟป่าวูลซีย์ยังทำลายบ้านเรือนของคนดังหลายคนในนครลอสแองเจลิส ได้แก่ “เจอร์ราร์ด บัตเลอร์” นักแสดงชื่อดัง, “โรบิน ธิค” นักร้อง-นักแต่งเพลง, “ไมลีย์ ไซรัส” นักร้องและนักแสดงสาว และ “นีล ยัง” นักร้องดัง