ขีปนาวุธ เกาหลีเหนือ

​เผยเกาหลีเหนือมีฐานทดลองขีปนาวุธลับอย่างน้อย 13 แห่ง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ​เผยเกาหลีเหนือมีฐานทดลองขีปนาวุธลับอย่างน้อย 13 แห่ง

สถาบันวิจัยในสหรัฐฯ ระบุว่า เกาหลีเหนือมีฐานทดลองขีปนาวุธลับอย่างน้อย 13 แห่งจากทั้งหมดราว 20แห่ง ที่ไม่ได้เปิดเผย

ศูนย์การศึกษาด้านกลยุทธ์นานาชาติ หรือ CSIS ที่ตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ เปิดเผยรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เกาหลีเหนือมีฐานทดลองขีปนาวุธลับอย่างน้อย 13 แห่ง จากทั้งหมดราว 20 แห่ง ที่ไม่ได้เปิดเผยต่อนานาชาติ ถือเป็นการเน้นย้ำถึงความท้าทายของสหรัฐฯ ในการโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือยอมยุติโครงการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธระยะไกล

CSIS ระบุในรายงานว่า ฐานทดลองขีปนาวุธลับที่พบกระจายอยู่ตามพื้นที่ห่างไกลและเขตภูเขาทั่วดินแดนเกาหลีเหนือ ซึ่งคาดว่าถูกใช้เก็บขีปนาวุธหลากหลายชนิด ในจำนวนนี้เชื่อว่ามีขีปนาวุธชนิดที่สามารถโจมตีได้ไกลและไปถึงทุกพื้นที่ในดินแดนสหรัฐฯ ด้วย

รายงานระบุว่า ฐานทดลอง “แซกกันโมล” เป็นฐานที่ตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนเกาหลีใต้ และกรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ โดยแสดงให้เห็นว่า “ยังคงถูกใช้งานและได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี” แต่เกาหลีเหนือไม่ยอมรับว่าฐานดังกล่าวเป็นฐานทดลองขีปนาวุธ ขณะเดียวกันนักวิเคราะห์ระบุว่า การเปิดเผยข้อมูลที่ถูกต้องถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์บรรลุผล

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ให้สัญญาว่าจะร่วมกันเดินหน้าโครงการปลดอาวุธนิวเคลียร์บริเวณคาบสมุทรเกาหลี ระหว่างการหารือครั้งประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในสิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือออกมาระบุว่าได้ปิดฐานทดสอบนิวเคลียร์ “พยุงเก-รี” และฐานทดสอบกลไกขีปนาวุธ “โซแฮ” พร้อมทั้งบอกว่ามีความเป็นไปได้ที่จะปิดฐานทดสอบมากขึ้น และจะให้นานาชาติเข้าตรวจสอบหากสหรัฐฯ ปฏิบัติตามมาตรการที่ได้ตกลงกัน ซึ่งจนถึงล่าสุด ยังไม่มีความเคลื่อนไหวในกรณีนี้