คนเกาหลีโดนเหยียดสิผิว เกาหลี เหยียดสีผิว

นศ.เกาหลีใต้ในอังกฤษ เล่าเหตุการณ์ถูกกลุ่มเหยียดเชื้อชาติรุมทำร้ายสาหัส

Home / ข่าวต่างประเทศ / นศ.เกาหลีใต้ในอังกฤษ เล่าเหตุการณ์ถูกกลุ่มเหยียดเชื้อชาติรุมทำร้ายสาหัส

นักศึกษาชาวเกาหลีใต้ถูกกลุ่มเหยียดเชื้อชาติรุมทำร้ายในลอนดอน

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2561 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อYeon Jeong Leeหรือ ยินซองลี ซึ่งเป็นนักศึกษาชาวเกาหลีใต้ใน University of Creative Arts (UCA) ตั้งอยู่ที่เมือง แคนเทอร์เบอรี อังกฤษ เธอเปิดเผยประสบการณ์ตรง กรณีที่ถูกทำร้ายร่างกาย จากกลุ่มคนแปลกหน้า โดยกลุ่มดังกล่าว มีทั้งคนผิวสีและคนขาว โดยเธอเชื่อว่า เกิดจากปมความแตกต่างทางเชื้อชาติ

ยอนซองลี เล่าว่า เวลาประมาณ 17.50 ในวันที่ 11 พ.ย. 2561 ระหว่างที่เธอและเพื่อนเดินอยู่บนถนนอ็อกฟอร์ด กรุงลอนดอน เธอถูกขว้างปาสิ่งของเข้าที่ศีรษะ จากด้านหลัง เธอจึงหันไปบอกคนที่ปาว่าให้หยุด จากนั้นมีสาวผิวสีคนหนึ่งพูดกับเธอว่า ‘เธอพูดภาษาอังกฤษได้ใช่ไหม ไม่เป็นไรใช่ไหม ?’ จากนั้นก็ปาของใส่ศีรษะเธออีกครั้ง ยอนซองลีโกรธจึงปาของใส่สาวผิวสีคนนั้นคืน จากนั้นทั้งคู่เริ่มมีปากเสียงกัน และยอนซองลีได้ถูกผลักลงกับพื้น จากนั้นมีกลุ่มวัยรุ่นเกือบ ๆ 10 คน เข้ามารุมทำร้ายเธอ แม้จะพยายามต่อสู้แต่ไม่เป็นผล เพราะกลุ่มวันรุ่นพวกนี้ตัวสูงใหญ่กว่าเธอมาก

ทั้งนี้ยอนซองลีตะโกนใส่กลุ่มวัยรุ่นที่เข้ามาหาเรื่องว่า “นี่มันศตวรรษที่ 21 แล้ว หยุดการแบ่งแยกเชื้อชาติได้แล้ว”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในช่วงที่มีคนพลุกพล่าน และยังเกิดขึ้นใจกลางกรุงลอนดอน ซึ่งมีผู้คนเดินผ่านไปมามากมาย แต่มีเพียงพลเมืองดี 2 คนที่พยายามจะช่วยเหลือเธอ ส่วนที่เหลือต่างพากันหยิบโทรศัพท์มาถ่ายคลิป จนกลุ่มวัยรุ่นรุมทำร้ายเธอไปได้นานกว่า 6-7 นาที จึงวิ่งหนีไป จากนั้นเธอพยายามแจ้งความผ่านโทรศัพท์ แต่ผ่านไปเป็นชั่วโมงตำรวจก็ยังไม่มา ละไม่ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้ดีเท่าที่ควร จึงโทรหาสถานทูตเกาหลีใต้เพื่อเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งร้องขอให้ตามจับกุมคนที่รุมทำร้ายเธอ ทางสถานทูตตอบว่า ต้องให้เจ้าหน้าที่อังกฤษดำเนินการเท่านั้น เวลาผ่านไปเธอยังคงมีอาการบาดเจ็บจากการถูกรุมทำร้าย และไม่ได้รับความยุติธรรมจากฝ่ายใด ส่วนคนที่ทำร้ายเธอยังคงลอยนวล

อย่างไรก็ตาม ในอังกฤษ มีข้อกำหนดกฎหมายที่ใช้ในการฟ้องร้องอาชญากรรมชนชั้นและศาสนา โดยระบุว่า การกระทบกระทั่งทางเชื้อชาติ-ศาสนาที่รุนแรงขึ้น หรือถึงขั้นบาดเจ็บสาหัส มีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี