คดีฆ่านักข่าว ซาอุ ตุรกี

‘ซีไอเอ’ สรุปแล้ว มกุฎราชกุมารซาอุฯ อยู่เบื้องหลังเหตุสังหารนักข่าวที่ตุรกี

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘ซีไอเอ’ สรุปแล้ว มกุฎราชกุมารซาอุฯ อยู่เบื้องหลังเหตุสังหารนักข่าวที่ตุรกี

คดีฆ่านักข่าวซาอุฯ 

วันที่ 16 พ.ย. 2561 สำนักข่าวของสหรัฐฯ เผยแพร่ข่าวอ้างคำกล่าวของผู้ใกล้ชิดกรณีการสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดิอาระเบีย ภายในสถานกงสุลฯ ที่ประเทศตุรกีว่า สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐหรือซีไอเอ. ได้สรุปว่า มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ที่ทรงอิทธิพลของซาอุดีอาระเบีย อยู่เบื้องหลังเหตุสังหารนาย คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย

อย่างไรก็ตาม การประเมินของสหรัฐฯ ขัดแย้งกับการสรุปของอัยการซาอุดีอาระเบียที่ก่อนหน้านี้ ระบุว่า มกุฎราชกุมารพระองค์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนายคาช็อกกีแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐฐ ซึ่งรายงานเจาะลึกเรื่องดังกล่าว รายงานว่า ซีไอเอ. พบว่า สายลับซาอุดีอาระเบีย 15 คน ได้บินไปยังนครอิสตันบูลของตุรกีด้วยเครื่องบินรัฐบาล และสังหารนายคาช็อกกีภายในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในนครอิสตันบูลของตุรกี 

อย่างไรก็ตาม ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งปฏิเสธรายงานดังกล่าวของซีไอเอ. ได้เปลี่ยนแปลงการอธิบายการหายตัวไปของนายคาช็อกกีในครั้งแรก และในเวลาต่อมาก็กล่าวว่า นายคาช็อกกีถูกสังหารเมื่อเกิดการทะเลาะวิวาทภายในสถานกงสุล

ย้อนคดีการฆาตกรรมนายคาช็อกกี นักข่าวรุ่นเก๋าที่ลี้ภัยออกนอกซาอุดิอาระเบีย เพราะเป็นไม้เบื่อไม้เมากับมกุฎราชกุมารผู้ทรงอำนาจ และได้เดินทางไปยังสถานกงสุลในตุรกีเพื่อรับเอกสารจำเป็นสำหรับการสมรสกับคู่หมั้นชาวตุรกี และไม่ได้กลับออกมาอีกเลย จนกลายเป็นคดีใหญ่ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ