ข่าวสดวันนี้ คดีฆ่านักข่าวซาอุ จามาล คาช็อกกี

สหรัฐฯ ยันยังไม่ได้ข้อสรุปขั้นสุดท้ายคดีฆ่านักข่าวซาอุฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ ยันยังไม่ได้ข้อสรุปขั้นสุดท้ายคดีฆ่านักข่าวซาอุฯ

คดีฆ่านักข่าวซาอุฯ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ระบุว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2561 นางฮีทเธอร์ เนาเอิร์ท โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ หลังสื่อในประเทศรายงานว่า สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ ได้ข้อสรุปว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงอยู่เบื้องหลังปฏิบัติการสังหารนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย 

โดยยืนยันว่า รายงานดังกล่าวไม่เป็นความจริง และว่ายังมีคำถามอีกมากมายที่ยังไม่ได้คำตอบเกี่ยวกับการฆาตกรรมนายคาช็อกกี ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการค้นหาความจริงที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป

นางเนาเอิร์ท กล่าวด้วยว่า สหรัฐได้ใช้มาตรการเด็ดขาดกับบุคคลต่างๆ รวมถึงการขอวีซ่าและมาตรการคว่ำบาตร นอกจากนี้ก็จะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมกับผู้วางแผนและเกี่ยวข้องกับการสังหารดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯในนามของผู้คุ้มครองผู้ตาย เนื่องจากนายคาช็อกกี เป็นผู้ที่ถือสัญชาติสหรัฐฯ ทั้งนี้ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ พยายามกดดันซาอุดีอาระเบีย ต่อสายตรงไปถึงสมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน บิน อับดุลลาชิช อัล ซา อุด เพื่อหารือประเด็นดังกล่าว ทั้งยังส่งนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐไปเข้าพบมกุฎราชกุมารซัลมาน โดยสหรัฐขู่ว่าจะลงโทษอย่างรุนแรง หากซาอุฯ สั่งฆ่านายคาช็อกกีจริง