ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง นิตยสารไทม์ บุคคลแห่งปี

‘ทีมถ้ำหลวง’ ติดโผในการโหวตบุคคลแห่งปี ‘นิตยสารไทม์’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘ทีมถ้ำหลวง’ ติดโผในการโหวตบุคคลแห่งปี ‘นิตยสารไทม์’

‘ทีมถ้ำหลวง’ ติด 1 ในผู้มีโอกาสได้รับตำแหน่งบุคคลแห่งปี ‘นิตยสารไทม์’

‘นิตยสารไทม์’ เปิดให้โหวตตำแหน่งบุคคลแห่งปี ( Person of the Year 2017 ) ซึ่งตำแหน่งดังกล่าว เป็นการบ่งชี้ว่า บุคคลนั้น ๆ เป็นผู้มีอิทธิพลมากที่สุดต่อเหตุการณ์ในแต่ละปี โดยในปี 2561 จะมีการประกาศชื่อบุคคลแห่งปี ในช่วงเดือน ธันวาคมที่จะถึงนี้

โดยในปีนี้ ภารกิจช่วยชีวิต 13 สมาชิกทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย กลายเป็นปรากฏการณ์ที่เป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก จนทีมถ้ำหลวง ติด 1 ใน 10 อันดับผู้มีโอกาสได้รับตำแหน่งบุคคลแห่งนี้ในปีนี้ด้วยเช่นกัน

ขณะนี้รายชื่อผู้มีโอกาสได้รับตำแหน่ง’บุคคลแห่งปี’ 10 อันดับแรกได้แก่

1.วง BTS (กลุ่มศิลปินจากเกาหลีใต้)
2.มุน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้
3.รายการเปิดโลกอัศจรรย์ Planet Earth
4.Undocumented Children
5.ศาสตราจารย์ คริสติน เบลซีย์ ฟอร์ด
6.มิเชลล์ โอบามา อดีตสตรีหมายเลข 1 สหรัฐฯ
7.ทีมถ้ำหลวง
8.อารีอานา กรานเด ศิลปินชาวอเมริกัน
9.เทย์เลอร์ สวิฟต์ ศิลปินชาวอเมริกัน
10.บียอนเซ่ โนวส์ ศิลปินชาวอเมริกัน

ทั้งนี้บรรณาธิการของไทม์จะเป็นผู้ตัดสินว่า ใครเป็นบุคคลแห่งปี โดยสาเหตุที่จะต้องมีการเปิดสำรวจ เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึก และช่วยให้ผู้อ่านมีโอกาสชั่งน้ำหนักในการเลือกบุคคลที่จะได้รับตำแหน่งนี้

โดยผู้ที่ได้รับรางวัลบุคคลแห่งปี อาจเป็นทั้งผู้ทรงอิทธิพลหรือผู้ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีหรือร้ายก็ได้ โดยในปีนี้ยังไม่แน่ชัดว่าจะเป็นปีที่ “ดีหรือร้าย”

อย่างไรก็ตาม การประกาศรางวัล Person of the Year เข้าสู่ปีที่ 92 แล้ว แรกเริ่มเดิมทีมีชื่อรางวัลว่า Man of the Year และต่อมาได้ปรับเปลี่ยนให้มีชื่อว่า Person of the Year เมื่อปี 1999 เพื่อสะท้อนถึงความเท่าเทียมทางเพศ

ที่มา time.com