ข่าวสดวันนี้ ยูเครน รัสเซีย เรือรบ

ทะเลดำเดือด รัสเซียจมเรือยูเครน อ้างรุกล้ำน่านน้ำ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทะเลดำเดือด รัสเซียจมเรือยูเครน อ้างรุกล้ำน่านน้ำ

คาบสมุทรไครเมียตรึงเครียด รัสเซีย ยิง-ยึด เรือรบ ยูเครน อ้างรุกล้ำน่านน้ำ ด้าน ยูเครน แถลงโต้ก่อนซัด พฤติการณ์ก้าวร้าว

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ที่คาบสุมทรไครเมียได้เกิดความตรึงเครียดขึ้น เมื่อรัสเซียเปิดฉากยิงถล่มเรือลาดตระเวนของยูเครนจำนวน 3 ลำ โดยให้เหตุผลว่าได้รุกล้ำน่านน้ำรัสเซียโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ซึ่งก่อนเกิดเหตุรัสเซียได้มีการตรวจพบเรือของยูเครน 3 ลำประกอบไปด้วยเรือรบขนาดเล็ก 2 ลำ และเรือลากจูง 1 ลำ กำลังเดินทางผ่านช่องแคบเคิร์ช เข้ามายังน่านน้ำของรัสเซีย

ทำให้รัสเซียต้องรีบแจ้งเตือนว่ากำลังรุกล้ำน่านน้ำอย่างน้อย 2 ครั้งเพื่อให้ถอยล่นออกไป แต่เรือทั้ง 3 ลำกลับไม่ยอมและเดินหน้าต่อ รัสเซียจึงสั่งปฏิบัติการณ์ดังกล่าวขึ้น เพื่อสกัดกั้น พร้อมระบุว่า หากรัฐบาลยูเครนแจ้งล่วงหน้าว่าจะใช้เส้นทางนี้ผ่านไปยังเมืองมาริยูโพล ที่อยู่ริมชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น

ทั้งนี้จากเหตุที่เกิดขึ้นสร้างความไม่พอใจให้กับ นายเปโตร โปโรเชนโก ประธานาธิบดีของยูเครนเป็นอย่างมาก ก่อนที่เขาจะออกมาแถลงตอบโตพร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดของรัสเซีย และตำหนิการกระทำของรัสเซียว่าเป็นพฤติการณ์ก้าวร้าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และนานาชาติต่อต้านการกระทำของรัสเซียในครั้งนี้

ก่อนที่องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) และสหภาพยุโรป ( อียู ) เรียกร้องคู่กรณีทั้งสองประเทศให้แสดงท่าทีผ่อนคลายและเจรจาร่วมกันอย่างสันติเพื่อลดความตรึงเครียดที่เกิดขึ้น

สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและยูเครนทวีความตึงเครียดตั้งแต่ปี 2557 หลังประชาชนในภูมิภาคไครเมียซึ่งเป็นคาบสมุทรตั้งอยู่ทางตอนใต้ของยูเครน ลงประชามติขอกลับเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

โดยคาบสมุทรไครเมียถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในทางยุทธศาสตร์ เนื่องจากเป็นสถานที่ตั้งของกองเรือทะเลดำ ซึ่งเป็นกองเรือขนาดใหญ่ของรัสเซีย ตั้งอยู่ริมชายฝั่งเมืองเซวาสโตโพลของไครเมีย

ส่วนบริเวณช่องแคบเคิร์ช ถือเป็นเส้นทางเดินเรือเส้นทางเดียวที่รัสเซีย และยูเครนใช้ร่วมกัน ในการผ่านเข้าสู่ทะเลอาซอฟ และมีปัญหากระทบกระทั่งกันบ่อยครั้ง จนมีการจมเรือกันในที่สุด