ชนเผ่าโบราณ ฝรั่ง อินเดีย เซนทิเนล

ตร.อินเดียเผชิญหน้าชนเผ่าโบราณ ปฏิบัติการ ‘ชิงศพหนุ่มอเมริกัน’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ตร.อินเดียเผชิญหน้าชนเผ่าโบราณ ปฏิบัติการ ‘ชิงศพหนุ่มอเมริกัน’

ความคืบหน้าภารกิจชิงศพชาวอเมริกันบนเกาะเซนทิเนลเหนือในอ่าวเบงกอล

วันที่ 26 พ.ย. 2561 เจ้าหน้าที่อินเดียเผชิญหน้าชนเผ่าโบราณบนเกาะเซนทิเนลเหนือในอ่าวเบงกอล เพื่อปฏิบัติภารกิจ ชิงศพนายจอห์น อัลเลน เชา อายุ 27 ปี ชายชาวอเมริกัน ที่ถูกชนเผ่าเซนทิเนลยิงธนูสังหารเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา หลังจากที่เขาลักลอบพายเรือเข้าไปยังเกาะนอร์ท เซนทิเนล ในหมู่เกาะอันดามัน ซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้ามของทางการอินเดีย

ทั้งนี้รายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า เจ้าหน้าที่อินเดียล่องเรือเข้าไปในเกาะนอร์ทเซนทิเนล และได้เผชิญหน้ากันระหว่างชนเผ่าโบราณติดอาวุธ โดยทั้งสองฝ่ายมีระยะห่างกันประมาณ 400 เมตร เจ้าหน้าที่ใช้กล้องส่องทางไกลเพื่อตรวจการณ์ และเห็นชาวเซนทิเนล พร้อมอาวุธเป็นธนูและลูกธนู ยืนอยู่บริเวณชายหาดและจ้องมองมาที่เรือของทางการอินเดีย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำเรือออกห่างจากเกาะ เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบเทียบกับเหตุของนายจอห์น อัลเลน เชา กับเหตุชาวประมงอินเดีย 2 คน ที่หลงเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว แล้วถูกชาวเผ่าสังหารเสียชีวิตเมื่อปี 2549 ก่อนที่ศพทั้งสองราย จะถูกนำมามัดขึงไว้กับลำไผ่คล้ายกับหุ่นไล่กา ทั้งนี้กลุ่มชาวประมงให้เบาะแสว่า ชนเผ่าได้ฝังร่างของนายจอห์น อัลเลน เชา ไว้ที่ชายหาด

ทั้งนี้ทั้งนั้น ชาวเซนทิเนลชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในหมู่เกาะอันดามันและไม่ต้อนรับคนภายนอก เชื่อกันว่า ชนเผ่าเซนทิเนล สืบเชื้อสายโดยตรงจากคนกลุ่มแรกที่อพยพออกจากแอฟริกา โดยชาวเซนทิเนลอาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้มานานเกือบ 60,000 ปีแล้ว โดยชนเผ่านี้ มีนิสัยดุร้าย ก้าวร้าวต่อคนภายนอกอย่างมาก และใช้ธนูเป็นอาวุธในการยิงใส่บุคคลไม่เลือกหน้า ที่บุกรุกเข้ามาบนเกาะที่พวกเขาอาศัยอยู่