กำแพงกั้นพรมแดน ผู้อพยพ สหรัฐฯ เม็กซิโก โดนัลด์ ทรัมป์

ทรัมป์ เตือนเม็กซิโกส่งกลับผู้อพยพ พร้อมขู่ปิดชายแดนถาวร

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทรัมป์ เตือนเม็กซิโกส่งกลับผู้อพยพ พร้อมขู่ปิดชายแดนถาวร

ทรัมป์ เตือนเม็กซิโกเร่งส่งกลับผู้อพยพจากอเมริกากลาง พร้อมขู่จะปิดชายแดนถาวร หากสหรัฐฯ ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ หลังเกิดเหตุจลาจลบริเวณชายแดนสหรัฐฯ กับเม็กซิโก ว่า เม็กซิโกควรจัดการเรื่องผู้อพยพได้แล้ว ซึ่งหลายคนก็เป็นอาชญากร โดยจะต้องถูกส่งกลับไปบ้านเกิดไม่ว่าจะทางเครื่องบิน รถบัส หรือวิธีไหนก็ได้ แต่ต้องไม่เข้าสหรัฐฯ เพราะเราจะปิดชายแดนอย่างถาวร หากมีความจำเป็น

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่า ผู้ขอลี้ภัยจะไม่สามารถเข้าสหรัฐฯ ได้ง่ายดาย และจะต้องรออยู่ในเขตเม็กซิโกจนกว่าศาลจะพิจารณา ซึ่งก็อาจใช้เวลานานหลายเดือน

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังเน้นย้ำให้สภาคองเกรสสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก เมื่อสมาชิกสภานิติบัญญัติกลับมาประชุมกันอีกครั้ง หลังหยุดยาวช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้า เนื่องจากกำลังจะหมดปีงบประมาณ

และสภาได้เลื่อนเวลาการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายปี 2562 ไปเป็นวันที่ 7 ธันวาคม หลังเลือกตั้งกลางเทอม โดยทรัมป์ยังขู่จะปิดบริการของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ หรือชัตดาวน์ จนกว่ารัฐสภาจะอนุมัติงบประมาณก่อสร้างกำแพง

ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ เหลือเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์ในการผลักดันแผนสร้างกำแพงให้มีความก้าวหน้าผ่านสมาชิกจากพรรคริพับลิกันที่ครองเสียงข้างมากทั้ง 2 สภา ก่อนที่พรรคเดโมแครตจะเข้ามาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้า

ซึ่งจะทำให้รัฐบาลของนายทรัมป์ผลักดันกฎหมายได้ยากขึ้น โดยเฉพาะการสร้างกำแพงกั้นชายแดน ที่พรรคเดโมแครตมีจุดยืนในการคัดค้านมาโดยตลอด