กษัตริย์มาเลเซีย ข่าวสดวันนี้ นางงาม รัสเซีย อภิเษกสมรส

กษัตริย์มาเลเซีย อภิเษกสมรส อดีตนางงามรัสเซีย วัย 25 ปี หลังแยกทางพระชายาชาวไทย

Home / ข่าวต่างประเทศ / กษัตริย์มาเลเซีย อภิเษกสมรส อดีตนางงามรัสเซีย วัย 25 ปี หลังแยกทางพระชายาชาวไทย

พิธีอภิเษกสมรส ของกษัตริย์มาเลเซีย และอดีตนางงามชาวรัสเซีย วัย 25 ปี

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าวของมาเลเซีย ที่เปิดเผยว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 สุลต่านแห่งรัฐกลันตัน ยังดีเปอร์ตวนอากงพระองค์ที่ 15 หรือพระนามเต็มว่า “เติงกู มูฮัมหมัด ฟาริส เปตรา อิบนี เติงกู อิสมาอิล เปตรา กษัตริย์พระองค์ปัจจุบันของมาเลเซีย ซึ่งปัจจุบันมีพระชนมพรรษา 49 พรรษา ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ ออกซานา โวเอโวดินา (Oksana Voevodina) หญิงสาวชาวรัสเซีย วัย 25 ปี อดีตนางงามเจ้าของตำแหน่ง Miss Moscow ปี 2015 

รายงานระบุว่า พิธีอภิเษกสมรส มีขึ้นที่คอนเสิร์ตฮอลล์ในย่านบาวิคา เมืองโอดินท์ซอฟสกี แคว้นมอสโก ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยมีการรายงานว่า ออกซานาได้เข้าพิธีเปลี่ยนศาสนาจากศาสนาคริสต์เป็นอิสลาม ตั้งแต่เดือนเมษายน 2561 และได้ใช้ชื่อมุสลิมว่า “ริฮานา”

มีการเปิดเผยประวัติของเจ้าสาวว่า เธอเข้าประกวด Miss Moscow ในปี 2558 และได้มงกุฎมาครอง โดยมารดาของเธอ ก็เคยเป็นนางงามเช่นกัน โดยนางสาวโวเอโวดินา เคยทำงานเป็นนางแบบในเอเชีย ทั้งที่ประเทศจีนและไทย

นอกจากนี้สื่อต่างประเทศ ได้ตั้งข้อสังเกตคือ นามสกุลที่ออกซานา ใช้คือ ‘โวเอโวดิน’ ไม่ใช่นามสกุลแต่กำเนิดของเธอ เนื่องจากนามสกุลของพ่อเธอคือ กอร์บาเตนโก จึงมีประเด็น การตั้งคำถามต่อมาว่า เธอเคยผ่านการแต่งงานมาก่อนหรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 ทรงได้รับการเลือกตั้งให้เป็นยังดีเปอร์ตวนอากง หรือประมุขแห่งประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2559 ก่อนหน้านี้ทรงเคยมีพระชายาแล้วคนหนึ่ง เป็นชาวไทย คือ นางกังสดาล พิพิธภักดี แต่มีรายงานว่าได้แยกทางกันแล้ว ส่วนประวัติด้านการศึกษา พระองค์ทรงจบการศึกษาจากโรงเรียนโอกแฮม ในรัตแลนด์เคาน์ตี ประเทศอังกฤษ ทรงศึกษาต่อที่วิทยาลัยเซนต์ ครอส มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และโรงเรียนธุรกิจยุโรป หรืออีเอสบี (ESB – European Business School) ในกรุงลอนดอน