ประท้วง ฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังปชช. เผาปารีส-ถล่มพระราชวัง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ฝรั่งเศสพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังปชช. เผาปารีส-ถล่มพระราชวัง

ผู้นำฝรั่งเศสนัดประชุมเร่งด่วนเพื่อพิจารณาการประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังเกิดเหตุจลาจลหนักจากกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงในประเทศ

วานนี้ นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เป็นประธานการประชุมเร่งด่วนด้านความมั่นคง เพื่อพิจารณาการประกาศภาวะฉุกเฉิน หนึ่งวันหลังเกิดเหตุจลาจลจากผู้ประท้วงหลายร้อยคนที่ต่อต้านการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงในประเทศ กระทั่งมีการเผารถยนต์ และปล้นร้านแบรนด์เนมหรู

ก่อนหน้านั้น นายมาครง ได้เดินทางไปยังบริเวณประตูชัยฝรั่งเศส และถนนบริเวณใกล้เคียง ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุจลาจร กลางกรุงปารีสของฝรั่งเศส โดยเขาได้พูดคุยกับกองกำลังรักษาความปลอดภัยในพื้นที่

เมื่อวันเสาร์ กลุ่มผู้ประท้วงที่สวมหน้ากากได้ก่อเหตุจลาจลด้วยการวางเพลิงรถยนต์กว่า 10 สิบคัน วางเพลิงอาคาร เกิดเหตุปล้นร้านค้าหรูในบริเวณดังกล่าว มีการทุบหน้าต่างกระจกอาคาร และต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ไม่สงบที่รุนแรงสุดในกรุงปารีส ในรอบ 50 ปี และถือเป็นการท้าทายนายมาครง ในเข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นเวลา 18 เดือนแล้ว

การประท้วงต่อต้านภาษีเชื้อเพลิงที่ส่งผลให้ค่าครองชีพประชาชนสูงขึ้นปะทุขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน และได้แพร่หลายขึ้นทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยกลุ่มผู้ประท้วงที่เรียกตนเองว่า “กลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง”

อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงเห็นว่าการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงของรัฐบาลนายมาครง เป็นการเอื้อประโยชน์ให้ภาคธุรกิจ ขณะที่ประชาชนต้องรับภาระ

ส่วนรัฐบาลได้แถลงมาตรการพลังงานประเทศไปเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยระบุว่า การขึ้นภาษีเชื้อเพลิงเป็นการลดการพึ่งพิงพลังงานนิวเคลียร์ และเพิ่มการใช้พลังงานสะอาดของประเทศ

ทั้งนี้ นายเบนจามิน กรีโว โฆษกรัฐบาล ระบุว่า รัฐบาลเปิดพื้นที่ให้กับการเจรจา แต่จะไม่เปลี่ยนนโยบาย