จีน สงครามการค้า สหรัฐ

สงบศึกชั่วคราว ! จีน-สหรัฐประกาศจะไม่ทำสงครามการค้าระหว่างกัน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สงบศึกชั่วคราว ! จีน-สหรัฐประกาศจะไม่ทำสงครามการค้าระหว่างกัน

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และจีน เห็นร่วมกันในการประชุมรอบล่าสุด ที่จะยับยั้งกำแพงภาษีสินค้าระหว่างกันรอบใหม่ไปอีก 90 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายเจรจากัน

แถลงการณ์ทำเนียบขาว ระบุว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เห็นร่วมกันในการประชุมทวิภาคี ที่เกิดขึ้นหลังการประชุมกลุ่มประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ จี 20 (G20) ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐฯ จะเลื่อนการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจีนเพิ่มออกไป โดยคงอัตราไว้ที่ร้อยละ 10 ของสินค้านำเข้าวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 6.6 ล้านล้านบาท โดยยังไม่ขึ้นเป็นร้อยละ 25 ซึ่งตามกำหนดการเดิมจะขึ้นเป็นอัตราร้อยละ 25 ก่อนวันที่ 1 มกราคม 2562

ทั้งนี้ การระงับการขึ้นอัตราภาษีไปอีก 90 วัน เป็นไปเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายเจรจากัน แต่หากไม่มีการบรรลุข้อตกลงร่วม สหรัฐฯ จึงจะขึ้นอัตราภาษีสินค้าเป็นร้อยละ 25 ของสินค้านำเข้าวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

นอกจากนี้ แถลงการณ์ทำเนียบขาว ยังระบุด้วยว่า จีนจะซื้อสินค้าจำนวนมหาศาล ครอบคลุมสินค้าภาคเกษตร อุตสาหกรรม และพลังงาน

ด้านนายหวาง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า ใจความหลักของการเห็นร่วมกันครั้งนี้คือการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพไม่ให้เกิดความขัดแย้งทางเศรษฐกิจลุกลามขึ้นอีกระหว่างสองประเทศ

ทั้งนี้ การประชุมระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และจีน นับเป็นการประชุมครั้งแรก ตั้งแต่เกิดสงครามการค้าระหว่างสองประเทศเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยเริ่มจากการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เห็นว่า สหรัฐฯ ขาดดุลการค้ากับจีน จึงเริ่มขึ้นอัตราภาษีสินค้านำเข้าจีน จากนั้นทั้งสองฝ่ายต่างก็ขึ้นภาษีตอบโต้กันมาตลอด กระทั่งการเจรจาครั้งล่าสุดนี้